11 ngành dịch vụ được miễn giấy phép lao động ở Việt Nam

11 ngành dịch vụ được miễn giấy phép lao động ở Việt Nam

Giấy phép lao động 0 Comment 774

Bộ luật lao động hiện nay đã quy định một số điều khoản mới phù hợp với tình hình phát triển của đất nước. Việc miễn trừ giấy phép lao động theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoàn toàn phù hợp với bối cảnh hiện nay, khi Việt Nam đã gia nhập WTO và trở thành thành viên của càng ngày càng nhiều các Hiệp định và Điều ước quốc tế. Trong đó, người nước ngoài được miễn giấy phép lao động khi di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm:

  • Kinh doanh,
  • Thông tin,
  • Xây dựng,
  • Phân phối,
  • Giáo dục,
  • Môi trường,
  • Tài chính,
  • Y tế,
  • Du lịch,
  • Văn hóa giải trí,
  • Vận tải.
Miễn giấy phép lao động cho dịch vụ thuộc ngành y tế

Miễn giấy phép lao động cho dịch vụ thuộc ngành y tế tại Việt Nam

Căn cứ để xác định người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc các ngành dịch vụ được nêu đó là:

  • Doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam.
  • Hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam hoạt động thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ tương ứng với từng vị trí.
  • Người nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng ít nhất 12 tháng trước khi được cử sang Việt Nam làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp đó trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật, hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam bao gồm các hình thức như hợp đồng hợp tác kinh doanh, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài.

Các giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài thuộc trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp và không phải xin giấy phép lao động:

  • Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử sang làm việc cho hiện diện thương mại tại Việt Nam có ghi rõ thời hạn làm việc.
  • Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
  • Văn bản chứng minh rằng người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng ít nhất 12 tháng trước khi cử sang Việt Nam làm việc.
  • Văn bản chứng minh hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hoạt động trong phạm vi 11 ngành dịch vụ đã nêu trên như:
  • Giấy phép đầu tư,
  • Giấy chứng nhận đầu tư,
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,
  • Giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Các giấy tờ được liệt kê nêu trên nếu bằng tiếng nước ngoài thì được miễn hợp pháp hóa lãnh sự nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Để hiểu thêm về những thủ tục về Giấy phép lao động, gia hạn giấy phép lao động các bạn có thể xem thêm tại đây. Ngoài ra có thể gọi điện đến đường dây nóng : 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được giải đáp miễn phí.

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top