Bị mất thẻ tạm trú phải xử lý như thế nào – Thủ tục làm lại thẻ tạm trú

Bị mất thẻ tạm trú phải xử lý như thế nào – Thủ tục làm lại thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú 0 Comment 6

Người nước ngoài khi muốn cư trú tại Việt Nam cần có Thẻ tạm trú theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, một số trường hợp người nước ngoài vì lý do nào đó làm mất Thẻ tạm trú mà chưa biết cách giải quyết như thế nào? Vậy người nước ngoài phải làm gì khi mất Thẻ tạm trú. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về cách xử lý dành cho người nước ngoài khi bị mất Thẻ tạm trú.

1. Cơ sở pháp lý:

– Pháp lệnh số 24/2000/PL-UBTVQH10 ngày 28/4/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

– Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5 2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam- Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ tài chính ban hành quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam

– Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT-BCA-BNG ngày 29/01.2002 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28//2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành pháp lệnh Nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

– Thông tư liên tịch số 01/2007/TTLT-BCA-BNG ngày 30/01/2007 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT-CA-BNG ngày 29/01/2002

2. Cách xử lý khi người nước ngoài làm mất Thẻ tạm trú:

– Người nước ngoài khi làm mất Thẻ tạm trú thì đầu tiên nên đến cơ quan công an địa phương để thông báo bị mất Thẻ tạm trú. Sau khi nhận được thông báo Công an địa phương sẽ làm xác nhận thông báo này cho người nước ngoài.

– Sau khi người nước ngoài có được giấy xác nhận thì có thể làm lại Thẻ tạm trú mới hoặc cấp visa tại Việt Nam. Người nước ngoài phải làm lại Thẻ tạm trú hoặc làm visa vì người nước ngoài muốn xuất cảnh khỏi Việt Nam, trên hộ chiếu phải có visa hoặ phải có Thẻ tạm trú còn hạn, nếu không có sẽ bị từ chối và không cho phép người nước ngoài này xuất cảnh.

3. Thủ tục cấp lại Thẻ tạm trú cho người nước ngoài làm mất Thẻ tạm trú:

Hồ sơ bao gồm:

– Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài.

– 01 tờ khai về thông tin về người nước ngoài xin Thẻ tạm trú, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của cơ quan tổ chức.

– 02 ảnh màu kích thước 3cmx4cm, phông nền trắng, chụp chính diện, rõ nét và còn thời hạn không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

– 01 bản chụp hộ chiếu, thị thực còn giá trị, phiếu xuất nhập cảnh có bản chính để đối chiếu

– 01 bản sao hoặc ản photo có bản chính để đối chiếu các giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam tùy từng trường hợp cụ thể nộp giấy tờ sau: Giấy phép đầu tư, Giấy phép thành lập doanh nghiệp,giấy phép lao động,giấy xác nhận thành viên hội đồng quản trị, giấy phép thành lập văn phòng đại diện,giấy đăng ký kết hôn…

– Trường hợp bị mất Thẻ tạm trú ngoài quy định như hồ sơ cấp mới người nước ngoài phải nộp kèm 01 đơn trình bày lý do bị mất hoặc văn bản báo mất của cơ quan tổ chức bảo lãnh.

– Công văn đề nghị cấp Thẻ tạm trú. Mẫu: NA5

Thời hạn giải quyết không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp người nước ngoài muốn xuất cảnh khỏi Việt Nam khi chưa làm lại Thẻ tạm trú bị mất. Người nước ngoài muốn xuất cảnh khỏi Việt Nam thì phải làm thủ tục cấp visa. Thủ tục cấp visa khi Thẻ tạm trú bị mất:

  • Hộ chiếu gốc của người nước ngoài.

  • Xác nhận lưu trú của công an địa phương

  • Bản gốc xác nhận mất Thẻ tạm trú của công an địa phương và bản sao công chứng còn hạn

Thời gian cấp visa 07 ngày làm việc.

Khi gặp những khó khăn liên quan đến thủ tục xin cấp mới hay gia hạn thẻ tạm trú, quý khách hàng hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi, nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào,  hãy gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng: 0906 847 588 hoặc gửi yêu cầu đến địa chỉ email: giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được tư vấn miễn phí và chính xác nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Trân trọng cảm ơn !

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top