Các vấn đề liên quan đến xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Các vấn đề liên quan đến xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Giấy phép lao động 0 Comment 761

Người nước ngoài khi muốn làm việc lâu dài tại Việt Nam cần xin giấy phép lao động. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp xảy ra khiến lao động nước ngoài phải xin cấp lại giấy phép lao động. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra các vấn đề liên quan đến việc xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

1. Các trường hợp xin cấp lại giấy phép lao động:

 • Người lao động làm mất, làm hỏng giấy phép lao động. Giấy phép lao động có sự thay đổi nội dung.
 • Giấy phép lao động hết hạn sử dụng.
 • Người lao động có nhu cầu làm lại giấy phép lao động.
 • Người lao động chuyển công tác và có nhu cầu làm lại giấy phép lao động.

2. Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài:

a.Trường hợp người lao động làm mất, làm hỏng hay giấy phép lao động có sự thay đổi về nội dung. Người lao động cần chuẩn bị hồ sơ sau:

 • Văn bản đề nghị xin cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động (mẫu số 8 kèm theo thông tư số 03/2014TT-BLDTBXH ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).
 • 02 ảnh mầu ( kích thước 4cmx6cm chụp chính diện, không đội mũ,không đeo kính, phông nền trắng) ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Các giấy tờ đối với người nước ngoài; 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Giấy phép lao động đã được cấp: trong trường hợp bị mất, bị hỏng phải có xác nhận của cơ quan công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật. Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu, đị điểm làm việc…phải có các giấy tờ chứng minh là giấy phép lao động có thay đổi nội dung.

b.Trường hợp lao động người nước ngoài có nhu cầu làm lại giấy phép lao động hay người lao động chuyển công tác và có nhu cầu làm lại.

 • Trong các trường hợp này lao động người nước ngoài phải có giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày, nhưng không quá 15 ngày trước ngày giấy phép lao động được cấp hết hạn

3. Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài khi giấy phép lao động còn hạn và làm tại công ty cũ:

 • Giấy khám sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ y tế. Giấy khám sức khỏe phải có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe và vẫn có hiệu lức tai thời điểm người lao động nộp hồ sơ.
 • Giấy phép lao động bản gốc
 • Mẫu số 08: Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động.
 • 02 ảnh mầu kích thước 4cmx6cm chụp chính diện, không đeo kính, phông nền trắng. Ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
Mẫu ảnh GPLĐ

Mẫu ảnh GPLĐ

4. Hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động lần 2, trường hợp giấy phép lao động hết hạn và ngừơi lao động vẫn làm ở công ty cũ:

Trong trường hợp này người lao động cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe, ảnh như mục( a). và một số giấy tờ khác như:

 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu, hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • Lý lịch tư pháp. Trong trường hợp này lao động người nước ngoài chỉ cần phiếu lý lich tư pháp do Việt Nam cấp. các văn ban này phải được cấp không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
 • Mâu số 06.
 • Các bằng cấp có liên quan đến vị trí làm việc.
 • Giấy phép lao động đã hết hạn ( bản gốc hoặc bản sao có công chứng).

5. Trường hợp xin giấy phép lao động cho người nước ngoài có giấy phép lao động còn han tại công ty cũ sang công ty mới làm cùng chức vụ:

 • Hồ sơ trường hợp này giống như ở mục( b) ở các giấy tờ về lý lịch tư pháp, giấy chứng nhận sức khỏe, ảnh, bản sao công chứng hộ chiếu. Ngoài ra lao động người nước ngoài cần nộp thêm giấy phép lao động ( bản photo).

6. Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho lao động người nước ngoài có giấy phép lao động hết hạn ở công ty cũ, qua công ty mới làm cùng chức vụ. trường hợp này hồ sơ tương tự như mục (c) chỉ thay thế giấy phép lao động còn hạn sang giấy phép lao động cũ ( bản photo).

Để hiểu thêm về những thủ tục về Giấy phép lao độnggia hạn giấy phép lao động các bạn có thể xem thêm tại đây. Ngoài ra có thể gọi điện đến đường dây nóng : 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được giải đáp miễn phí.

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top