Visa Việt Nam và những đổi mới về xuất nhập cảnh cho người nước ngoài

Visa Việt Nam và những đổi mới về xuất nhập cảnh cho người nước ngoài

Tin tức 0 Comment 51

Trong bối cảnh đổi mới nhiều chính sách về xuất nhập cảnh Việt Nam như hiện nay, thì việc thay đổi các chính sách ấy là một vấn đề quan trọng và thiết thực trong quá trình thu hút khách nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Cụ thể như:

Tăng thời hạn của visa Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú là một hình thức cải cách hành chính theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi không phải nhiều lần xin cấp các loại giấy tờ trên.

Thời gian làm thủ tục và thẩm quyền quyết định cũng thay đổi theo hướng thuận tiện hơn: thời gian xem xét chỉ còn tối đa 04 tháng (trước đây là 06 tháng) và thẩm quyền chỉ còn giao cho Bộ trưởng Bộ Công an (trước đây hầu hết các trường hợp do Thủ tướng Chính phủ quyết định, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ quyết định đối với người nước ngoài là thân nhân của công dân Việt Nam).

Mở rộng diện miễn visa Việt Nam cho cả người nước ngoài vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài. Diện được cấp visa Việt Nam tại cửa khẩu cũng mở rộng hơn để tạo thuận lợi cho các trường hợp cần đi lại khẩn cấp.

Các biểu mẫu tờ khai mới đã được ban hành, có thể truy cập và tải miễn phí trên trang web của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) tại địa chỉ www.vnimm.gov.vn. Các biểu mẫu đã cấp nếu vẫn còn hiệu lực thì được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn.

Theo quy định trước đây, việc xác định mục đích nhập cảnh cho người nước ngoài rất chung chung, chỉ có 10 loại theo ký hiệu A,B,C,D… Nay quy định rõ tới 20 loại theo ký hiệu viết tắt cho từng mục đích cụ thể như NG (mục đích ngoại giao), NN (mục đích văn phòng đại diện, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ), (mục đích lao động), DH (học tập), DL (du lịch), VR (thăm thân nhân)… cho phù hợp hơn với các nước. Lưu ý rằng khách nước ngoài sẽ không được phép chuyển đổi mục đích visa (nếu khách có nhu cầu chuyển đổi mục đích thì buộc phải xuất cảnh để xin visa khác phù hợp với mục đích mới).

Nếu như trước đây thời hạn tối đa của visa Việt Nam chỉ là 12 tháng thì nay đã nâng lên tới thời hạn 05 năm. Cụ thể: thăm thân nhân tối đa 06 tháng (trước đây là 03 tháng), lao động tối đa 02 năm, đầu tư tối đa 05 năm.

Ngoài ra, thời hạn thẻ tạm trú cũng được nâng lên tối đa tới 05 năm tùy đối tượng. Thẻ thường trú được nâng thời hạn lên 10 năm mới phải cấp đổi (trước đây chỉ cho 03 năm).

Loại visa ký hiệu D trước đây được thay bằng ký hiệu SQ, được nâng thời hạn lên 30 ngày (mức cũ là 15 ngày), với điều kiện người nước ngoài phải chứng minh đủ khả năng tài chính trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, có vé khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác… người nước ngoài được miễn visa theo diện Việt Nam đơn phương áp dụng cũng sẽ được nhập cảnh không giới hạn số lần nhưng thời gian cách nhau giữa hai lần nhập cảnh ít nhất 30 ngày.

Luật mới quy định cụ thể 09 quyền và 04 nghĩa vụ của người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam (Pháp lệnh trước đây không có quy định này). Trong đó, đáng chú ý là quyền của người nước ngoài có thẻ tạm trú được bảo lãnh cho thân nhân vào Việt Nam thăm, đồng thời được bảo lãnh cho vợ, chồng, con dưới 18 tuổi vào Việt Nam cư trú cùng mình và được cấp thẻ tạm trú tương đương với thời hạn thẻ tạm trú mà người nước ngoài đã được cấp.

Mọi thông tin về Visa Việt Nam, Giấy phép lao động Việt Nam cũng như thẻ tạm trú quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 0906.847.588 hoặc gửi thư về địa chỉ: giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được giải đáp miễn phí và chi tiết nhất. Trân trọng cảm ơn !

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top