Giấy Phép Lao Động Cho Người Thái Lan Tại Hồ Chí Minh

Giấy Phép Lao Động Cho Người Thái Lan Tại Hồ Chí Minh

Giấy phép lao động 0 Comment 83

Hiện nay Người mang hộ chiếu Thái Lan sống và làm việc tại Việt Nam rất nhiều, họ chủ yếu làm việc tại các công ty thuộc các ban quản lý các khu công nghiệp, các công ty do Thái Lan đầu tư như Mega market, Các khu công nghiệp Amata, Nhơn Trạch, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Hồ CHí Minh…

Người Thái Lan trước khi đến Việt Nam làm việc, hành khách nên chuẩn bị các giấy tờ sau:

  1. Lý lịch tư pháp Thái Lan
  2. Bằng cấp và chứng chỉ đào tạo
  3. Xác nhận kinh nghiệm làm việc tại Thái Lan

Tất cả các giấy tờ trên hành khách phải hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ theo các bước sau:

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ là yếu tố rất quan trọng trong quá trình làm Giấy phép lao động tại Việt Nam.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ được hiểu là giấy tờ đó do Chính phủ nước nào cấp hoặc Công ty nước nào cấp thì phải lên Bộ Ngoại giao của nước đó để xác nhận. Sau đó, tiếp tục đưa những giấy tờ đã xác nhận qua Đại sứ quán Việt Nam tại nước đó để xác nhận thêm lần nữa. Trường hợp tại nước đó chưa có cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam thì phải qua Đại sứ quán Việt Nam tại nước lân cận kiêm nhiệm để xác nhận.

Ví dụ: Xác nhận Lý lịch tư pháp cho công dân Thái Lan do Chính phủ Thái Lan  cấp, thì các bước hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ sẽ như sau:

  • Bước 1: Hành khách mang Lý lịch tư pháp đó lên cơ quan ngoại giao tại Thái Lan để xác nhận.
  • Bước 2: Tiếp đó, hành khách mang Lý lịch tư pháp đã xác nhận tại bước 1 nói trên qua cơ quan Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan để xác nhận thêm lần nữa.

Hoặc xác nhận kinh nghiệm làm việc do Công ty tại Đông Timor cấp, thì các bước hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ sẽ như sau:

  • Bước 1:  Hành khách mang Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc đó lên cơ quan ngoại giao tại Đông Timor để xác nhận.
  • Bước 2: Sau đó, hành khách mang Giấy xác kinh nghiệm làm việc đã xác nhận tại bước 1 nói trên qua cơ quan Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia kiêm nhiệm Đông Timor để xác nhận thêm lần nữa.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ như trên cũng sẽ tương tự đối với các quốc gia còn lại.

Xác nhận kinh nghiệm là rất quan trọng, nội dung phải đảm bảo theo yêu cầu từ cơ quan nhà nước Việt Nam.

Làm Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc để làm GPLĐ tại Việt Nam yêu cầu phải chi tiết và rõ ràng, nội dung phần này rất quan trọng, hành khách chú ý và làm đúng để không mất công làm lại.

  • Phải có tên và địa chỉ đầy đủ của Công ty người làm giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc.
  • Số điện thoại bàn và fax của Công ty nếu có.
  • Nói qua một ít về Công ty: Nghành nghề chính của Công ty, nhiệm vụ chính của người cần xác nhận kinh nghiệm làm việc tại Công ty đó.
  • Ghi rõ chức vụ của người cần xác nhận kinh nghiệm làm việc, họ đã làm chức vụ gì, nắm giữ vị trí gì trong Công ty.
  • Thời gian làm việc tại Công ty phải ghi rõ từ tháng năm nào đến tháng năm nào.
  • Thông tin cá nhân người cần xác nhận kinh nghiệm làm việc phải giống như trên hộ chiếu: họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, quốc tịch.
  • Người ký tên xác nhận kinh nghiệm làm việc phải ghi rõ họ tên, chức vụ trong Công ty.
  • Trên bản xác nhận kinh nghiệm làm việc phải có đóng dấu của Công ty đó.

Trong trường hợp, hành khách bị thiếu 1 trong các giấy tờ trên để làm Giấy phép lao động tại Việt Nam, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác hơn, để tiến hành làm Giấy phép lao động.

1/ Hộ chiếu:

Hộ chiếu của người Thái Lan (Thailand) cần làm visa Việt Nam phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

– Có ít nhất 2 trang trống để dán tem visa và đóng dấu tại các sân bay quốc tế Việt Nam

– Còn hạn ít nhất 6 tháng từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam

2/ Dán tem Visa tại sân bay quốc tế Việt Nam

Người mang hộ chiếu Thái Lan (Thailand) có thể sử dụng visa khi đến Việt Nam, hành khách có thể dán tem visa 1 trong các cửa khẩu sân bay quốc tế Việt Nam: Nội Bài, Đà Nẵng, Nha Trang, Tân Sơn Nhất

Để dán được tem visa tại sân bay, hành khách cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

–       Thư chấp thuận visa của cục xuất nhập cảnh Việt Nam, bản photo

–       Form xuất nhập cảnh

–       Hộ chiếu và còn hạn trên 6 tháng, có tối thiểu 2 trang trống

–       ảnh 4×6 nền trắng 02 tấm

–       phí để trả và dán tem visa

Ngoài phí làm công văn visa, hành khách phải trả phí dán tem visa như sau:

Kinds of visa on arrival Stamping fee/pax (USD)
1 month single $25
1 month multiple $50
3 months single $25
3 months multiple $50
6 months multiple $95
1 year multiple $135

 

3/ Visa khi Đến cho người Thái Lan (Thailand)

Theo quy định của chính phủ Việt Nam, Cục quản lý xuất nhập Cảnh Việt Nam thì tất cả các công dân của các nước trên thế giới và công dân mang hộ chiếu Thái Lan (Thailand) có thể áp dụng visa khi đến Việt Nam.

Chúng tôi có thể làm visa khi đến cho người Thái Lan (Thailand) loại 1 tháng loại 1 lần hoặc nhiều lần, 3 tháng loại 1 lần hoặc nhiều lần, 06 tháng, 01 năm nhiều lần

Người Thái Lan (Thailand) có thể làm visa khi đến loại visa mục đích: du lịch, thương mại, công tác, thăm thân, chữa bệnh, kết hôn…

  1. Thủ tục làm visa khi đến đối với mục đích du lịch hoặc thăm thân:

–       Scan mặt hộ chiếu gửi email cho chúng tôi

–       Ngày dự kiến nhập cảnh và ngày dự kiến xuất cảnh Việt Nam

–       Nơi dán tem visa: sân bay quốc tế của Việt Nam hoặc địa chỉ đại sứ quán Việt Nam muốn đến để dán tem visa.

–       Thời gian làm visa: từ 1-2  ngày làm việc,

–       Hoặc áp dụng visa ngay trên web: http://www.vietnamvisaonline.net/apply/

2.     Thủ tục làm visa thương mại:

Điều kiện để làm visa thương mại là, hành khách phải có công ty tại Việt Nam đồng ý bảo lãnh, công ty đó đồng ý ký các văn bản theo yêu cầu của cục xuất nhập cảnh Việt Nam, quy trình và thủ làm visa thương mại như sau:

–       Hành khách gửi chúng tôi vào email scan các giấy tờ và thông tin: mặt hộ chiếu người Thái Lan (Thailand), scan đăng ký kinh doanh công ty tại Việt Nam, ngày dự kiến nhập cảnh và nơi dán tem visa.

–       Chúng tôi tiến hành soạn hồ sơ sau đó sẽ gửi lại công ty tại Việt Nam để công ty đó in ra và đóng dấu, giám đốc ký tên. Sau đó gửi lại bộ hồ sơ cho chúng tôi.

–       Khi nào làm xong visa, chúng tôi sẽ gửi quý khách và hướng dẫn sử dụng dể dán tem visa tại sân bay quốc tế Việt Nam.

–       Thời gian làm visa thương mại thông thường mất 4 ngày làm việc.

3.     Thủ tục làm visa lao động tại Việt Nam:

Thủ tục cũng giống như visa thương mại, Để làm visa lao động, hành khách phải có Giấy phép lao động tại Việt Nam, nếu chưa có, chỉ có thể làm visa thương mại hoặc visa du lịch.

Chú ý:

  1. Nếu hành khách không có công ty tại Việt Nam bảo lãnh, vui lòng cho chúng tôi biết để chúng tôi xử lý visa thương mại theo cách của chúng tôi.
  2. Thời gian làm visa du lịch hay thương mại cho người Thái Lan (Thailand) có thể nhanh hơn 5 ngày, có thể làm được khẩn cấp 01 ngày, 02 ngày, nhưng hành khách phải trả thêm phí làm khẩn.
  3. Khi hồ sơ chúng tôi đã nộp làm visa là không thể hủy ngang, khi đó hành khách vẫn trả phí làm visa bình thường
  4. Nếu lỗi làm visa do chúng tôi gây ra, chúng tôi sẽ: làm lại hoặc sữa lại miễn phí hoặc hoàn trả tiền nếu hành khách yêu cầu
  5. Khi đã dán tem visa trên cuốn hộ chiếu, hành khách có thể đi bằng máy bay hoặc đi đường bộ, đường thủy từ Thái Lan (Thailand) hoặc từ nước khác đến Việt Nam
4/ Hành khách có thể áp dụng visa Việt Nam ở đâu?

–       Người Thái Lan (Thailand) có thể áp dụng visa đến Việt Nam online trên trang web của chúng tôi hoặc gửi email cho chúng tôi.

–        Hành khách có thể đến đại sứ quán và áp dụng visa tại đại sứ quán Việt Nam ở Thái Lan (Thailand) hoặc đại sứ quán Việt Nam ở 1 nước khác.

5/ Danh sách các nước được miễn visa khi đến Việt Nam

Areas Countries Term of residence
Asia Singapore less than 30 days
Thailand less than 30 days
Malaysia less than 30 days
Indonesia less than 30 days
Laos less than 30 days
Philippines less than 21 days
Japan less than 15 days
Brunei less than 14 days
Myanmar less than 14 days
South Korea less than 15 days
European Sweden less than 15 days
Finland less than 15 days
Denmark less than 15 days
Germany less than 15 days
France less than 15 days
United Kingdom less than 15 days
Italy less than 15 days
Spain less than 15 days
Norway less than 15 days

 

6/ Visa form

–       Người mang hộ chiếu Thái Lan (Thailand) có thể điền thông tin làm visa theo form tại đây hoặc tải form visa này về để điền thông tin rồi gửi lại email cho chúng tôi: support@vietnamvisaonline.net

–       Entry and Exit Form (forrm điền thông tin xuất nhập cảnh tại sân bay quốc tế Việt Nam) khách hàng chuẩn bị forrm này trước khi đến Việt Nam để tiết kiệm thời gian tại quầy làm thủ tục dán tem visa, thủ tục nhập cảnh.

7/ Làm thế nào để có được visa Việt Nam khi đến cho người mang hộ chiếu Thái Lan (Thailand)?

Có 2 cách hành khách mang hộ chiếu Thái Lan (Thailand) có thể làm visa đến Việt Nam :

Làm visa Việt Nam trực tuyến:

  1. Dán tem visa khi đến cửa khẩu quốc tế Việt Nam:

Đây là cách làm visa Việt Nam đơn giản và nhanh nhất cho người mang hộ chiếu Thái Lan (Thailand), Để làm visa online hành khách truy cấp vào website của chúng tôi hoặc gửi email cho chúng tôi, sau 3-7 ngày làm việc, hành khách sẽ nhận được công văn visa do cục quản lý xuất nhập cảnh VIệt Nam cấp.

b. Dán tem visa tại đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan (Thailand) hoặc ở 1 nước khác có đại sứ quán của Việt Nam

Để làm visa online và dán tem visa tại đại sứ quán Việt Nam, hành khách phải gửi chúng tôi địa chỉ đại sứ quán Việt Nam khách muốn đến dán tem visa. Sau khi làm xong visa và gửi hành khách, hành khách làm theo hướng dẫn của chúng tôi để dán tem visa

8/ Gia hạn visa Việt Nam cho người mang hộ chiếu Thái Lan (Thailand)

Theo quy định của chính phủ Việt Nam, người nước ngoài nói chung và người mang hộ chiếu Thái Lan (Thailand) nói riêng chỉ được phép ở lại Việt Nam liên tục tối đa 06 tháng.

Nếu hành khách để visa hết hạn mà không gia hạn tiếp, hành khách sẽ bị phạt do để quá hạn visa, có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam và bị liệt vào bản danh sách cấm nhập cảnh.

Đối với hành khách nhập cảnh cửa khẩu Tân Sơn Nhất Hồ Chí Minh, Mộc Bài Tây Ninh sẽ dễ dàng gia hạn và chi phí tiết kiệm hơn so với nhập cảnh Nội Bài Hà Nội hoặc Đà Nẵng, Nha Trang.

Thủ tục gia hạn visa Việt Nam cho người Thái Lan (Thailand) có mục đích du lịch, thương mại, lao động, thăm thân,…như sau:

Gia hạn visa du lịch:

–       Hộ chiếu gốc và visa còn hạn

–       ảnh hồ sơ 4×6 nền trắng 1 tấm

–       xác nhận lưu trú của công an địa phương.

–       Thời gian gia hạn visa 5 ngày làm việc

Gia hạn visa thương mại:

–       Hộ chiếu và visa còn hạn

–       Hồ sơ công ty bảo lãnh tại Việt Nam

–       Mẫu NA5 công ty tại Việt Nam đóng dấu

–       ảnh hồ sơ 4×6 nền trắng 1 tấm

–       xác nhận lưu trú của công an địa phương.

–       Thời gian gia hạn visa 5 ngày làm việc

Gia hạn visa Lao động:

–       Hộ chiếu và visa còn hạn

–       Hồ sơ công ty bảo lãnh tại Việt Nam

–       Mẫu NA5 công ty tại Việt Nam đóng dấu

–       Giấy phép lao động còn hạn bản gốc

–       ảnh hồ sơ 4×6 nền trắng 1 tấm

–       xác nhận lưu trú của công an địa phương.

–       Thời gian làm gia hạn visa 5 ngày làm việc

–       Thời gian gia hạn visa sẽ theo thời hạn còn lại của Giấy phép lao động.

Một số chú ý về gia hạn visa:

–       Thủ tục làm gia hạn visa phụ thuộc vào mục đích visa lần nhập cảnh gần nhất

–       Cửa khẩu Việt Nam khách hàng nhập cảnh sẽ quyết định chi phí gia hạn

–       Ngày nhập cảnh gần nhất sẽ tác động rất lớn đến chi phí gia hạn

–       Số lần đã gia hạn, nơi đã gia hạn visa hành khách nên cung cấp cho chúng tôi biết.

–       Thông thường chỉ gia hạn tối đa visa là 3 tháng, nhưng với visa thương mại, visa lao động chúng tôi có thể gia hạn visa 06 tháng hoặc 1 năm

–       Nếu visa hết hạn, hành khách sẽ bị phạt do quá hạn visa.

9/ Làm giấy phép lao động Việt Nam cho người Thái Lan (Thailand)

Trước khi đến Việt Nam, hành khách nên chuẩn bị 1 số giấy tờ trước để làm GPLĐ tại Việt Nam. Như:

–       Bằng đại học,

–       xác nhận kinh nghiệm làm việc trên 03 năm,

–       xác nhận không phạm tội tại nước đó,

–       giấy đăng ký kết hôn nếu có,

–       giấy khai sinh của con nếu có.

Tất cả các giấy tờ đó phải có xác nhận của bộ ngoại giao của Thái Lan (Thailand). Nếu các giấy tờ đó do chính phủ hoặc công ty ở nước khác cấp, sẽ xác nhận lãnh sự theo chính phủ nước đó.

Thời hạn dài nhất theo quy định của giấy phép lao động là 02 năm.

Để biết thêm chi tiết về làm Giấy phép lao động, quý khách vui lòng xem thêm tại đây.

10/ Thẻ tạm trú 02 năm cho người Thái Lan (Thailand)

Thông thường, thẻ tạm trú chỉ cấp theo thời hạn của Giấy phép lao động thời hạn tối đa là 02 năm. Nếu hành khách có tên trong đăng ký kinh doanh và góp cổ phần đầu tư tại Việt Nam có thể làm được thẻ tạm trú 03 năm.

Thẻ tạm trú là một dạng của visa dài hạn. Nếu có thẻ tạm trú, hành khách có thể ở lại Việt Nam liên tục trong 1 thời gian dài theo thời hạn của thẻ tạm trú.

Thủ tục để làm thẻ tạm trú:

–       Hộ chiếu gốc và visa còn hạn

–       ảnh hồ sơ 2×3 nền trắng 2 tấm

–       hồ sơ công ty bảo lãnh

–       các form mẫu công ty đóng dấu và ký tên

–       giấy phép lao động bản gốc

–       xác nhận lưu trú của công an địa phương

–       thời gian làm thẻ tạm trú 5-7 ngày làm việc

Nếu hành khách có vợ con đi theo, để làm thẻ tạm trú cho vợ và con hành khách phải làm visa thăm thân cho vợ và con trước để họ nhập cảnh Việt Nam bằng visa thăm thân này, Sau khi họ nhập cảnh Việt Nam, sẽ tiến hành làm thẻ tạm trú cho vợ và con người đó.

Trong hồ sơ làm thẻ tạm trú cho vợ và con người đó, hành khách phải bổ sung bản giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh dịch thuật và công chứng.

11/ Làm thẻ miễn visa 05 năm cho vợ, chồng kết hôn với người Việt Nam

Để làm giấy miễn visa 05 năm, người Thái Lan (Thailand) phải kết hôn với người Việt Nam và phải có đăng ký kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp hoặc chính phủ nước khác cấp.

Khi có giấy miễn visa 5 năm, mỗi lần hành khách nhập cảnh sẽ được miễn visa 06 tháng. Sau khi hết hạn visa 06 tháng này hành khách phải xuất cảnh hoặc nếu muốn ở lại Việt Nam thêm thời gian, hành khách phải gia hạn visa, mỗi lần gia hạn tối đa được 03 tháng.

12/ Làm thẻ tạm trú 03 năm theo vợ hoặc chồng với người Việt Nam

Nếu người Thái Lan (Thailand) có giấy đăng ký kết hôn với người Việt Nam, Hành khách có thể làm thẻ tạm trú 03 năm. Khi có thẻ tạm trú 03 năm này hành khách có thể ở lại Việt Nam liên tục tối đa là 03 năm theo thời hạn của thẻ mà không cần xuất cảnh hoặc gia hạn visa. Tuy nhiên mục đích trên thẻ tạm trú này là thăm thân (TT), nếu hành khách làm việc tại Việt Nam vẫn phải làm Giấy phép lao động.

Thủ tục làm thẻ tạm trú 03 năm theo vợ hoặc chồng là:

Bước1: tiến hành làm visa thăm thân để người Thái Lan (Thailand) nhập cảnh Việt Nam bằng visa thăm thân này

Bước 2: Người Thái Lan (Thailand) đã nhập cảnh Việt nam tiến hành làm thẻ như sau:

–       Hộ chiếu gốc và visa còn hạn ký hiệu là TT

–       Form mẫu theo yêu cầu của cục xuất nhập cảnh Việt Nam có xác nhận của công an địa phương

–       ảnh hồ sơ 2×3 nền trắng 02 tấm

–       đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, chứng minh thư của người Việt Nam  bản sao y công chứng

–       xác nhận lưu trú của công an địa phương

–       bản photo visa thăm thân

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top