Cấp Giấy Phép Lao Động cho người Philippines làm việc tại Long An

Cấp Giấy Phép Lao Động cho người Philippines làm việc tại Long An

Giấy phép lao động 0 Comment 75

Tỉnh Long An là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu LongViệt Nam. Tỉnh lỵ của Long An hiện nay là thành phố Tân An, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50 km theo đường Quốc lộ 1A. Long An là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là có chung đường ranh giới vớiThành phố Hồ Chí Minh, bằng hệ thống giao thông đường bộ như tuyến Quốc lộ 1AQuốc lộ 50.

Hiện nay, nguồn vốn từ Philipines đầu tư vào Long An chiếm tỷ trọng rất lớn, chính vì vậy, số lượng lao động Philipines tới làm việc tại Long An ngày một đông. Với xu thế người lao động nước ngoài mà cụ thể ở đây là lao động Philipines đến làm việc tại Tỉnh Long An ngày càng đông thì trước khi đến làm việc tại Tỉnh Long An, điều người lao động quan tâm nhất đó chính là việc chuẩn bị và thực hiện các giấy tờ cần thiết theo đúng quy định của pháp luật.

Bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn thủ tục cấp Giấy phép lao động cho người lao động Philipines khi đến làm việc tại tỉnh Tỉnh Long An.

Thông thường đối với người lao động Philipines đến Tỉnh Long An làm việc sẽ ở 01 trong 02 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Người lao động Philipines hiện tại vẫn đang ở Philipines và có nhu cầu muốn sang Tỉnh Long An – Việt Nam làm việc. Đối với trường hợp này, trước tiên người lao động cần xin cấp visa sau đó mới tiến hành cấp giấy phép lao động tại Tỉnh Long An.
  • Trường hợp 2: Người lao động Philipines đã qua Việt Nam và hiện tại muốn làm việc tại Tỉnh Long An. Đối với trường hợp này thì người lao động Philipines cần gửi hồ sơ xin cấp giấy phép lao động đến Sở Lao động Xã hội Tỉnh Long An để làm thủ tục.

 Nội dung chủ yếu trong bài viết này chúng tôi xin đề cập đến các trường hợp có thể xảy ra khi người lao động Philipines muốn cấp giấy phép lao động tại Tỉnh Long An:

  1. Cách làm visa cho người lao động Philipines trước khi đến làm việc tại Tỉnh Long An
  2. Thủ tục cấp GPLĐ cho người lao động Philipines tại Tỉnh Long An
  3. Thủ tục gia hạn GPLĐ cho người lao động Philipines tại Tỉnh Long An
  4. Thủ tục cấp GPLĐ cho người bị thiếu giấy tờ: Lý lịch tư pháp, Xác nhận kinh nghiệm hoặc bằng cấp
  5. Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người lao động Philipines
  6. Gia hạn thẻ tạm trú cho người lao động Philipines
  7. Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân gồm: vợ chồng, con cái, bố mẹ, đi cùng ngừoi lao động
  8. Thủ tục cấp lại GPLD cho người chuyển công ty khác làm việc tại Tỉnh Long An

A/ Làm visa cho người lao động Philipines trước khi đến Việt Nam:

Người lao động Philipines đang ở nước ngoài, có nhu cầu sang Việt Nam công tác, làm việc, thì cần phải có visa nhập cảnh Việt Nam. Có 2 cách để người lao động có thể xin visa vào Việt Nam: Một là xin cấp tại Philipines, nơi có Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nước CHXHCN Việt Nam, người lao động có thể tự nộp đơn xin visa vào Việt Nam tại đó. Hai là người lao động liên hệ với công ty mình làm việc tại Tỉnh Long An để phối hợp làm visa và sẽ nhận visa tại cửa khẩu. Trong trường hợp hai thì những hồ sơ cần chuẩn bị cụ thể như sau:

  • Hồ sơ Công ty sử dụng người lao động Philipines cần chuẩn bị
  • Công ty của người lao động Philipines tại Tỉnh Long An sẽ làm thủ tục xin cấp GPLĐ bảo lãnh cho người lao động Philipines và thực hiện một số form mẫu, cụ thể:
  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe của người lao động Philipines được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ y tế. (Danh sách các cơ sở y tế được chấp nhận tại đây).
  • Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ: Trường hợp người lao động Philipines đã cư trú tại Việt Nam thì phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp hoặc trường hợp đang cư trú tại Việt Nam phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp và văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.
  • Văn bản của về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài hoặc văn bản quyết định việc nhà thầu được tuyển người lao động nước ngoài vào các vị trí công việc không tuyển được người lao động Việt Nam của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh.
  • Scan hộ chiếu người cần visa để cấp Giấy Phép Lao Động đến Việt Nam
  • Hồ sơ công ty tại Việt Nam bao gồm:Giấy phép đăng ký kinh doanh và Giấy phép đăng ký mẫu dấu

Lưu  ý : Từ 01/07/2015: Giấy phép đăng ký mẫu giấu của công ty sẽ không cần thiết nhưng công ty phải có giấy chứng nhận kết quả đăng ký mẫu dấu với nhà nước.

  • Hồ sơ người lao động Philipines cần chuẩn bị:
  • Cung cấp bản scan hộ chiếu cho Công ty làm thủ tục cấp visa.
  • Thời gian để cấp visa cho người xin GPLĐ từ 5 – 7 ngày làm việc.
  • Thời hạn của visa cấp cho người xin GPLĐ có thể từ 1 tháng đến 3 tháng, sau đó quý khách cần gia hạn lại visa.
  • Quý khách có thể nhận visa tại sân bay quốc tế Việt Nam hoặc đại sứ quán của Việt Nam tại nước ngoài.
  • Visa dành cho người xin GPLĐ sẽ có ký hiệu DN: là mục đích thương mại hoặc làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam

B/ Thủ tục cấp GPLĐ cho người lao động Philipines tại Tỉnh Long An:

Theo quy định của pháp luật thì người nước ngoài muốn lao động hợp pháp ở Việt Nam phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động nước ngoài phải có trách nhiệm xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (gồm thủ tục cấp mới giấy phép lao động và thủ tục cấp lại giấy phép lao động). Sau đây, chúng tôi xin trình bày các Thủ tục xin giấy phép lao động của Sở Lao động Thương Binh và Xã Hội Tỉnh Long An là cơ quan tiếp nhận trực tiếp hồ sơ giấy phép lao động

  • Hồ sơ người lao động Philipines cần chuẩn bị:
  • Lý lịch tư pháp của người lao động Philipines đã hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng. (Lưu ý: Lý lịch tư pháp tính đến thời điểm làm hồ sơ không quá 06 tháng kể từ ngày được cấp)..
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm trên 05 năm trong lĩnh vực quản lý tương ứng với vị trí làm việc tại Việt Nam của người lao động Philipines do cơ quan có thẩm quyền cấp theo qui định của nước đó làm việc hoặc bằng cấp của người Philipines phù hợp với vị trí đảm nhận khi đến làm việc tại Việt Nam: Giấy tờ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng. (Lưu ý: thời hạn Giấy xác nhận kinh nghiệm phải đảm bảo đủ ngày, tháng, năm tròn 05 năm kể từ ngày làm việc đến ngày kết thúc công việc xin xác nhận).
  • Lý lịch tư pháp Việt Nam (với điều kiện người người nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ 2 lần trở lên hoặc đã ở Việt Nam trên 5 tháng)
  • Giấy khám sức khỏe theo tiêu chuẩn của bộ lao động  quy định (Giấy khám sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ y tế) – Danh sách các cơ sở Y tế thực hiện khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/TT-BYT ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).(Xem tại đây)
  • Hộ chiếu bản sao công chứng.
  • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Hồ sơ Công ty tại Tỉnh Long An cần chuẩn bị:
  • Mẫu công văn chấp thuận cấp GPLĐ cho người lao động Philipines được UBND tỉnh Long An đồng ý.
  • Hợp đồng lao động của công ty tại Việt Nam với cá nhân người lao động Philipines.
  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động (Mẫu số 6 theo tư số 03/2014/TT-BLĐTBXH ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và xã Hội). (Xem mẫu số 6 tại đây)
  • Đăng ký kinh doanh công ty: Bản sao y công chứng.
  • Giấy giới thiệu 02 bản.
  • Thời gian làm GPLĐ: 10-15 ngày làm việc.

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top