Làm Giấp phép xuất nhập cảnh khi không có Hộ chiếu cho người nước ngoài

Làm Giấp phép xuất nhập cảnh khi không có Hộ chiếu cho người nước ngoài

Tin tức 0 Comment 28

Những năm gần đây, số lượng người nước ngoài muốn nhập cảnh và cư trú tại Việt Nam ngày càng nhiều. Đảng và Nhà nước đã có những cơ chế, chính sách đổi mới nhằm tạo điều kiện thu hút đầu tư, kinh doanh và lao động người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

Việc cấp giấy phép xuất nhập cảnh cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là một trong những quy định cần thiết để người nước ngoài có thể yên tâm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đặc biệt là đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam không có hộ chiếu.

Chúng tôi xin hướng dẫn cụ thể về vấn đề này như sau:

Đối tượng áp dụng

Quy định này hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép xuất nhập cảnh cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam không có hộ chiếu. 

Điều kiện cấp giấy phép xuất nhập cảnh

Người nước ngoài xin cấp giấy phép xuất nhập cảnh phải có đủ các điều kiện sau:

 • Có Thẻ thường trú do cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp.
 • Không có hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.
 • Không thuộc diện bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Thời hạn và giá trị sử dụng của Giấy phép xuất nhập cảnh

 • Giấy phép xuất nhập cảnh (tên tiếng Anh là Exit and Entry Permit – mẫu N18 kèm theo) cấp riêng cho từng người, có thời hạn ngắn hơn thời hạn phải đổi Thẻ thường trú ít nhất 01 tháng và không được gia hạn.
 • Giấy phép xuất nhập cảnh không có giá trị thay thế hộ chiếu, không xác định quốc tịch của người được cấp.
 • Người mang Giấy phép xuất nhập cảnh kèm theo Thẻ thường trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam trong thời hạn của Giấy phép.

Thủ tục, nơi tiếp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết cấp Giấy phép xuất nhập cảnh

 • Hồ sơ gồm:
 • 01 tờ khai theo mẫu N17A (ban hành kèm theo quy định này);
 • Bản chụp (không cần chứng thực) Thẻ thường trú do Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp kèm theo bản chính để người nhận kiểm tra, đối chiếu;
 • 02 ảnh cỡ 4 x 6cm mới chụp, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, trong đó 01 ảnh dán vào tờ khai.
 • Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam đề nghị cấp Giấy phép xuất nhập cảnh nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài thường trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.
 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố xem xét và chuyển hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xuất nhập cảnh về Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an. Trong thời hạn 04 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an xem xét cấp Giấy phép xuất nhập cảnh.
 • Người đề nghị cấp lại Giấy phép xuất nhập cảnh do hết hạn sử dụng, hư hỏng phải làm hồ sơ mới, nếu bị mất phải kèm theo Tờ khai mất Giấy phép xuất nhập cảnh theo mẫu N17B (ban hành kèm theo quy định này). 

Lệ phí cấp giấy phép nhập cảnh

Người được cấp Giấy phép xuất nhập cảnh phải nộp lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.

Việc thu hồi Giấy phép xuất nhập cảnh

 • Giấy phép xuất nhập cảnh bị thu hồi trong trường hợp người được cấp giấy phép bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố thực hiện việc thu hồi Giấy phép xuất nhập cảnh.

Xử lý vi phạm

Cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Tổ chức thực hiện

Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an có trách nhiệm:

 • Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức liên quan và người nước ngoài thực hiện Thông tư này.
 • Phối hợp với Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền của các nước biết, tạo điều kiện cho người được cấp Giấy phép xuất nhập cảnh.
 • In, quản lý ấn phẩm trắng Giấy phép xuất nhập cảnh và các mẫu N17A, N17B ban hành kèm theo quy định này.

Thực hiện kiểm tra, thống kê nhà nước về việc cấp Giấy phép xuất nhập cảnh.

Mọi thông tin về visa cho người nước ngoài tại Việt Nam, thẻ tạm trú , giấy phép lao động quý khách có thể gọi điện đến số điện thoại: 0906.847.588 hoặc gửi thư về địa chỉ email: giaypheplaodongnhanh@gmail.com.

Trân trọng cám ơn!

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top