Thủ tục Làm giấy phép lao động cho người Nhật Bản tại Cần Thơ

Thủ tục Làm giấy phép lao động cho người Nhật Bản tại Cần Thơ

Giấy phép lao động 0 Comment 39

Hiện nay, Cần Thơ đang là một điểm đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Với việc bắt đầu tăng mạnh trở lại vào năm 2016, các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư mới và mở rộng quy mô để sản xuất kinh doanh tại đây.

Do vậy, khi nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc, người Nhật Bản cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết nào để đảm bảo quá trình sinh sống và làm việc tại Việt Nam ?

Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ hướng dẫn quý khách làm hai loại giấy tờ quan trọng là giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người Nhật Bản tại Cần Thơ.

  1. Làm giấy phép lao động cho người Nhật Bản tại Cần Thơ

Đối tượng được làm Giấy phép lao động.

  • Thời gian làm việc từ 3 tháng trở lên.
  • Không là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) 2 thành viên trở lên.
  • Không sở hữu bất kỳ công ty TNHH một thành viên nào cả.
  • Không là thành viên trong Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.
  • Không vào Việt Nam với mục đích chào bán dịch vụ.
  • Luật sư nước ngoài đã được Bộ tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam.
  • Không là giáo viên của cơ quan, tổ chức nước ngoài cử sang Việt Nam giảng dạy.

Điều kiện được làm Giấy phép lao động.

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
  • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
  • Đối với người lao động nước ngoài hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục, đào tạo và dạy nghề.
  • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
  • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở Nhật Bản hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.
  • Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy dịnh của luật pháp Việt Nam và pháp luật Nhật Bản có giá trị thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Văn bản xác nhận là nhà quản lý, Giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kĩ thuật.
  • Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài.
  • 02 ảnh kích thước 4×6 (ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, rõ nét), thời gian chụp không quá 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
  • Đối với một số trường hợp cụ thể sau, cần thêm một số giấy tờ khác:
  • Người lao động Nhật Bản di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp phải có văn bản của doanh nghiệp Nhật Bản cử sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp Nhật Bản đó trên lãnh thổ Việt Nam và văn bản chứng minh người lao động đó đã được doanh nghiệp Nhật Bản đó tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng.
  • Đối với người lao động Nhật Bản thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, dạy nghề và y tế phải có hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía Nhật Bản, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động Nhật Bản làm việc tại Việt Nam.
  • Đối với người lao động Nhật Bản chào bán dịch vụ phải có văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động Nhật Bản vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ.
  • Đối với người lao động Nhật Bản làm việc cho tổ chức phi chính phủ Nhật Bản, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam phải có giấy chứng nhận tổ chức phi chính phủ Nhật Bản, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Đối với người lao động Nhật Bản là người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại phải có văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động Nhật Bản vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó.
  • Đối với người lao động Nhật Bản là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật mà tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam thì phải có văn bản chứng minh người lao động Nhật Bản được tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản đó.
  1. Xin cấp lại Giấy phép lao động cho người Nhật Bản tại Cần Thơ sắp hết hạn

Điều kiện được cấp lại Giấy phép lao động.

  • Người nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động đã có kế hoạch và đang đào tạo người lao động Việt Nam để thay thế cho công việc mà người nước ngoài đang đảm nhận, nhưng người lao động Việt Nam chưa thay thế được và người nước ngoài đó không bị xử lý kỷ luật lao động;
  • Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc theo các trường hợp: Thực hiện các loại hợp đồng về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hoá, thể thao, giáo dục, y tế và Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng, mà các công việc đòi hỏi quá 36 tháng.

Hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy phép lao động

  • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày, nhưng không quá 15 ngày, trước ngày giấy phép lao động đã được cấp hết hạn;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe còn hạn theo quy định của Bộ y tế.
  • Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.
  • Tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể phát sinh một trong các giấy tờ sau:
  • Văn bản của phía nước ngoài cử người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
  • Hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
  • Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài hoặc văn bản chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục đàm phán cung cấp dịch vụ tại Việt Nam;
  • Giấy chứng nhận tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc tại tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam;
  • Văn bản của một nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;
  • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.
  • Các giấy tờ này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trường hợp GPLĐ bị mất, hỏng, thay đổi nội dung ghi trên GPLĐ

Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người nước ngoài theo mẫu quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong đó phải giải trình rõ lý do bị mất, bị hỏng, thay đổi số hộ chiếu, nơi làm việc và phải có xác nhận của người sử dụng lao động, đối tác phía Việt Nam.
  • Giấy phép lao động đã được cấp trong trường hợp giấy phép lao động bị hỏng, thay đổi về số hộ chiếu, nơi làm việc ghi trên giấy phép lao động đã được cấp.

Thông tin chi tiết xin liên hệ qua đường dây nóng: 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

 Trân trọng cảm ơn !

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top