Làm thẻ tạm trú nhanh cho người Đức tại Hà Nội cần những thủ tục gì?

Làm thẻ tạm trú nhanh cho người Đức tại Hà Nội cần những thủ tục gì?

Thẻ tạm trú 0 Comment 130

Môi trường đầu tư và cơ hội kinh doanh tại Việt Nam đã và đang thu hút giới doanh nghiệp Đức. Nhiều doanh nghiệp dự định mở rộng dầu tư và tuyển thêm lao động trong những năm tới đây. Vậy để được cư trú và làm việc lâu dài tại Việt Nam, người Đức cần phải tuân theo những quy định nào của pháp luật Việt Nam trong việc xin cấp thẻ tạm trú ?

Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn quy trình cấp thẻ tạm trú cho người Đức tại Hà Nội:

the-tam-truDịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài 

Những trường hợp được cấp thẻ tạm trú

  • Người Đức là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên.
  • Luật sư Đức đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.
  • Người Đức là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (trừ người đại diện theo ủy quyền).
  • Chuyên gia, sinh viên, học viên đang làm việc, học tập theo các chương trình, dự án quốc gia ký kết giữa các Bộ, Ngành được chính phủ phê duyệt.
  • Người Đức là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.
  • Người Đức có giấy phép lao động đang làm việc tại các loại hình doanh nghiệp, văn phòng đại diện các công ty nước ngoài.
  • Thân nhân đi cùng gồm: cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp thẻ. 

Cơ sở pháp lý của việc cấp thẻ tạm trú cho người Đức tại Hà Nội

  • Pháp lệnh số 24/2000/PL-UBTVQH10 ngày 28/4/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  • Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  • Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.
  • Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT-BCA-BNG ngày 29/01/2002 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  • Thông tư liên tịch số 01/2007/TTLT-BCA-BNG ngày 30/01/2007 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT-BCA-BNG ngày 29/01/2002.

Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú

  • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh (mẫu N7A) .
  • 01 tờ khai thông tin về người Đức xin tạm trú, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của cơ quan, tổ chức (mẫu N7B).
  • 02 ảnh cỡ 3×4, chụp chính diện,rõ nét, phông nền trắng, thời hạn chụp ảnh không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú.
  • Bản gốc hộ chiếu.
  • 01 bản sao giấy phép hoạt động. Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp và hình thức hoạt động tại Việt Nam mà giấy phép hoạt động có thể khác nhau (giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy hoạt động của văn phòng đại diện..)
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế (nếu có).
  • Giấy phép lao động (nếu người xin cấp thẻ tạm trú là người lao động).
  • Với các trường hợp người xin cấp thẻ tạm trú là vợ, chồng hoặc con của người lao động Đức hoặc nhà đầu tư muốn xin cấp thẻ tạm trú với diện phụ thuộc thì cần có các loại giấy tờ sau: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận gia đình.

Gia hạn thẻ tạm trú cho người Đức tại Hà Nội

  • Trường hợp được gia hạn thẻ tạm trú
  • Nhà đầu tư nước ngoài;Trưởng văn phòng đại diện các tổ chức phi chính phủ;
  • Luật sư đã được Bộ tư pháp Việt Nam cấp giấy phép hành nghề;
  • Người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động.
  • Hồ sơ cần có
  • Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh cho người nước ngoài (bao gồm bản sao đăng ký kinh doanh, bản sao giấy chứng nhận mẫu dấu, bản sao đăng ký mã số thuế, Bản đăng ký mẫu chứ ký và con dấu);
  • Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn thời hạn tối thiểu 06 tháng;
  • Giấy phép lao động (Nhà đầu tư, trưởng văn phòng dự án, tổ chức phi chính phủ, luật sư nước ngoài được cấp giấy phép hành nghề tại Việt Nam không phải xin cấp giấy phép lao động)
  • Mẫu đơn đề nghị xin gia hạn thẻ tạm trú Việt Nam.

Mẫu đơn thông tin về người nước ngoài (có ảnh và đóng dấu)…

Để hiểu thêm về những thủ tục về thẻ tạm trú, gia hạn thẻ tạm trú các bạn có thể xem thêm tại đây. Ngoài ra có thể gọi điện đến đường dây nóng : 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được giải đáp miễn phí.

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top