Lợi ích của giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Lợi ích của giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Giấy phép lao động 0 Comment 345

Giấy phép lao động là từ ngữ không còn xa lạ đối với người nước ngoài tại Việt Nam. Nó là cơ sở pháp lý đảm bảo quyền lợi dành cho người lao động nước ngoài. Người nước ngoài được cấp giấy phép lao động còn được quyền cấp thẻ tạm trú nếu có nhu cầu và được phép sinh sống, làm việc tại Việt Nam với thời hạn tối đa của thẻ tạm trú.

Với nhu cầu tuyển dụng lao động là người nước ngoài ngày càng tăng tại Việt Nam, thì vấn đề bảo vệ quyền lợi cho người lao động nước ngoài cũng được quan tâm, trong đó có việc cấp giấy phép lao động.

giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Hà Nội - Hồ Chí Minh

Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Hà Nội – Hồ Chí Minh

Theo quy định mới hiện nay, giấy phép lao động được cấp cho người nước ngoài có thời hạn tối đa không quá 2 năm. Trong thời hạn này, người nước ngoài được quyền lao động hợp pháp trên đất nước Việt Nam, được hưởng mọi chế độ của luật lao động dành cho lao động nước ngoài.

Hết thời hạn 2 năm người lao động nước ngoài có thể được gia hạn giấy phép lao động với thời hạn tối đa tương tự, nhưng nó không bao hàm thay thế hộ chiếu. Để hưởng được quyền lợi về thời gian lưu trú, người nước ngoài phải xin cấp thẻ tạm trú, chỉ có thẻ tạm trú mới thay thế cho visa mỗi khi xuất nhập cảnh khỏi Việt Nam.

Về mặt pháp lý, Giấy phép lao động là công cụ bảo vệ người nước ngoài khi họ làm việc tại Việt Nam, hay nói cách khác hợp đồng lao động sẽ chi phối và bảo vệ quyền lợi của người lao động.  Thực tế có những doanh nghiệp tại Việt Nam chưa thực hiện đúng các thỏa thuận trong hợp đồng lao động như: cho người lao động nước ngoài nghỉ trước thời hạn hợp đồng lao động, trả lương không đúng với cam kết ban đầu,…Lúc đó, giấy phép lao động sẽ là cơ sở để người nước ngoài yêu cầu quyền lợi chính đáng. Tuy nhiên, người lao động phải làm các thủ tục đóng thuế cho nhà nước để sau này có những xác nhận về kinh nghiệm làm việc sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn.

Người nước ngoài được cấp giấy phép lao động nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
  • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
  • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
  • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Để hiểu thêm về những thủ tục về Giấy phép lao động, gia hạn giấy phép lao động các bạn có thể xem thêm tại đây. Ngoài ra có thể gọi điện đến đường dây nóng : 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được giải đáp miễn phí.

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top