Luật sư người nước ngoài muốn xin cấp thẻ tạm trú cần những thủ tục gì?

Luật sư người nước ngoài muốn xin cấp thẻ tạm trú cần những thủ tục gì?

Thẻ tạm trú, Tin tức 0 Comment 108

Theo quy quy định, luật sư nước ngoài muốn được làm việc và cấp thẻ tạm trú thì phải có giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam và đây cũng là một trong những đối tượng người nước ngoài được miễn giấy phép lao động. Thẻ tạm trú cấp cho luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam có thời hạn tối đa không quá 5 năm.

Luật sư nước ngoài được cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Có Chứng chỉ hành nghề luật sư đang còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
  • Có kinh nghiệm tư vấn pháp luật nước ngoài, pháp luật quốc tế;
  • Cam kết tuân thủ Hiến pháp, pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam;
  • Được tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài cử vào hành nghề tại Việt Nam hoặc được chi nhánh, công ty luật nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức hành nghề luật sư của Việt Nam đồng ý tuyển dụng vào làm việc tại các tổ chức đó.
Điều kiện để được cấp Thẻ tạm trú cho luật sư người nước ngoài

Điều kiện để được cấp Thẻ tạm trú cho luật sư người nước ngoài

Về phạm vi hành nghề, Luật sư nước ngoài tại Việt Nam được tư vấn pháp luật nước ngoài và pháp luật quốc tế, được thực hiện các dịch vụ pháp lý khác liên quan đến pháp luật nước ngoài, được tư vấn pháp luật Việt Nam trong trường hợp có Bằng cử nhân luật của Việt Nam và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tương tự như đối với một luật sư Việt Nam, không được tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trước Tòa án Việt Nam.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho luật sư nước ngoài phải làm hồ sơ pháp lý đăng ký lần đầu tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Hồ sơ bao gồm:

  • Bản sao đăng ký kinh doanh,
  • Bản sao giấy chứng nhận mẫu dấu,
  • Bản sao đăng ký mã số thuế (nếu có),
  • Bản đăng ký mẫu chứ ký và con dấu.
  • Đối với cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài thì cần có giấy tờ tùy thân như: chứng minh nhân dân, giấy xác nhận cư trú tại địa phương,…

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho luật sư nước ngoài gồm có:

  • Hộ chiếucủa người nước ngoài phải còn thời hạn tối thiểu 06 tháng.
  • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh (mẫu NA6).Tải mẫu NA6 tại đây
  • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trúcó dán ảnh (mẫu NA8).Tải mẫu NA8 tại đây
  • 02 ảnh 3cmx4cm.
  • 01 bản sao hoặc bản photo giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam hoặc Chứng chỉ hành nghề luật sư đang còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp (kèm theo bản chính để đối chiếu).
  • Với các trường hợp người xin cấp thẻ tạm trú là vợ, chồng hoặc concủa luật sư nước ngoài thì cần có các loại giấy tờ sau:
  • Giấy đăng ký kết hôn,
  • Giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu gia đình,
  • Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha con, mẹ con,…

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho luật sư nước ngoài tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi doanh nghiệp, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp thẻ tạm trú.

Để hiểu thêm về những thủ tục về thẻ tạm trú, gia hạn thẻ tạm trú các bạn có thể xem thêm tại đây. Ngoài ra có thể gọi điện đến đường dây nóng : 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được giải đáp miễn phí.

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top