Những đối tượng đặc biệt nào được miễn giấy phép lao động hiện nay?

Những đối tượng đặc biệt nào được miễn giấy phép lao động hiện nay?

Giấy phép lao động 0 Comment 189

Theo quy định hiện nay, có nhiều đối tượng là người nước ngoài được miễn giấy phép lao động khi công tác và làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, quy định vẫn còn nhiều khúc mắc chưa định hình rõ các đối tượng cụ thể. Vậy những đối nào thật sự được miễn giấy phép lao động hiện nay ?

Bài viết dưới đây, chúng tôi xin đề cập một số thông tin về những đối tượng người nước ngoài thật sự được miễn giấy phép lao động như sau: 

Người nước ngoài là chủ sở hữu công ty hoặc người đứng đầu văn phòng đại diện

  • Thành viên góp vốn hoặc chủ sở hữu Công ty trách nhiệm hữu hạn, hoặc thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần được miễn giấy phép lao động theo quy định. Có thể hiểu rằng Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc của một công ty thì không được miễn giấy phép lao động, trừ phi họ vừa đảm nhiệm vị trí Giám đốc vừa là thành viên hoặc chủ sở hữu của công ty đó.
  • Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam được miễn giấy phép lao động, kể cả những người được thuê hay được thuyên chuyển nội bộ từ công ty mẹ.

Người nước ngoài định cư ngắn hạn ở Việt Nam 

  • Người lao động nước ngoài được miễn giấy phép lao động nếu họ làm việc tại Việt Nam ít hơn 03 thángđể thực hiện chào bán dịch vụ.
  • Hoặc vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được. 

Người nước ngoài hoạt động đặc biệt

  • Luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam. Tuy nhiên, để hành nghề luật ở Việt Nam, một luật sư nước ngoài phải được Cơ quan có thẩm quyền (Bộ Tư pháp) cấp một Giấy phép hành nghề riêng biệt. Giấy phép này được coi là một loại giấy phép lao động đặc biệt (quy đinh chi tiết tại Luật luật sư).
  • Người nước ngoài vào Việt Nam thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức ở Trung ương, cấp tỉnh ký kết theo quy định của pháp luật.
  • Tình nguyện viên có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
  • Những người hành nghề báosẽ được Bộ Ngoại giao cấp một giấy phép hoạt động thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.
  • Có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

Người nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực giáo dục 

nhung-doi-tuong-dac-biet-duoc-mien-giay-phep-lao-dong

Giáo viên là một trong những đối tượng được miễn giấy phép lao động

Học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam được miễn giấy phép lao động thể hiện rằng giáo dục là một trong những lĩnh vực mà Chính phủ chú trọng nhất và việc trao đổi sinh viên giữa Việt Nam và nước ngoài sẽ góp phần thúc đẩy nền giáo dục nước nhà phát triển.

  • Người nước ngoài được cơ quan, tổ chức của nước ngoài cử sang Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu tại trường quốc tế thuộc phạm vi của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế của Việt Nam hoặc được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận vào giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo tại Việt Nam.

Ngoài ra còn một số đối tượng khác được miễn giấy phép lao động những vẫn chưa khả thi trên thực tế và cũng chưa có quy định nào hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp này.

Để hiểu thêm về những thủ tục về Giấy phép lao động, gia hạn giấy phép lao động các bạn có thể xem thêm tại đây. Ngoài ra có thể gọi điện đến đường dây nóng : 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được giải đáp miễn phí.

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top