Những lưu ý khi gia hạn Thẻ Tạm Trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Những lưu ý khi gia hạn Thẻ Tạm Trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thẻ tạm trú 0 Comment 1486

Người nước ngoài khi vào Việt Nam định cư thì vấn đề cần thiết là cần hoàn thành các giấy tờ thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong đó có thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài có thời hạn tối đa lên đến 05 năm. Khi thẻ tạm trú hết thời hạn nếu người nước ngoài muốn tiếp tục cư trú tại Việt Nam thì cần gia hạn thẻ tạm trú. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp các vấn đề cần lưu ý khi xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

  1. Căn cứ pháp lý

– Pháp lệnh số 24/2000/PL – UBTVQH10 ngày 28/04/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú  của người nước ngoài tại Việt Nam

– Nghị định số 21/ 2001/NĐ – CP ngày 28/055/2001 của chính phủ quy định chi tiết thi hành pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

– Thông tư liên tịch số 04/2002/ TTLT-BCA-BNG ngày 29/01/2002 hướng dẫn thực hiện nghị định soos21/2001/NĐ-CP ngày 28/05/2001cuar Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

– Thông tư liên tịch số 01/2007/TTLT-BCA-BNG ngày 30/01/2007 sửa đổi bổ sunh một số điều của thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT – BCA –BNG ngày 29/01/2002.

2.Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm

– Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh: Mẫu NA6

–  01 tờ khai thông tin về người nước ngoài xin thẻ tạm trú, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của cơ quan, tổ chức: Mẫu NA8.

– 02 ảnh mầu 3cmx4cm: chụp chính diện, rõ nét, phông nền trắng, thời hạn chụp ảnh không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú

– Hộ chiếu gốc, visa còn giá trị

– 01 bản sao hoặc bản photo giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam có kèm theo bản chính để đối chiếu như:

+ Giấy phép thành lập doanh nghiệp

+ Giấy phép đầu tư

+ Giấy phép lao động ( đối với trường hợp là người lao động ) hoặc giấy miễn giấy phép lao động ( đối với trường hợp người nước ngoài được miễn giấy phép lao động)

+ Giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh

+ Giấy xác nhận thành viên hội đồng quản trị

+Với các trường hợp người xin cấp thẻ tạm trú là vợ, chồng hoặc con của người lao động nước ngoài hoặc nhà đầu tư muốn xin làm thẻ tạm trú với diện phụ thuộc thì cần có các loại giấy tờ sau:

+ Giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu gia đình

+ Giấy đăng ký kết hôn

+ Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ mẹ con, cha con theo quy định …

Cơ quan, tổ chức cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp quy định đã nêu trên tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thành phố/ tỉnh nơi có trụ sở chính của công ty.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.

  1. Lưu ý khi muốn xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thẻ tạm trú chỉ được gia hạn từ 01 đến 03 năm

– Phải nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú, thẻ thường trú trước khi thẻ hết hạn.

– Người có thẻ tạm trú cần gia hạn mà có thay đổi thông tin nơi ở, thông tin công ty, thì cần ghi rõ trong hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú về những thông tin thay đổi này.

– Hồ sơ xin gia hạn phải có giấy tờ chứng minh mục đích ở Việt Nam hợp pháp của người nước ngoài

– Thành phần hồ sơ của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời bảo lãnh người nước ngoài gồm:

. Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh.

. 01 đơn đề nghị gia hạn thẻ tạm trú kèm theo hộ chiếu của người nước ngoài

– Trường hợp người nước ngoài trước đây được miễn giấy phép lao động mà nay thuộc diện bắt buộc phải có giấy phép lao động thì phải xin giấy phép lao động trước khi gia hạn thẻ tạm trú cũ.

– Đối với các trường hợp thẻ tạm trú được cấp theo giấy phép lao động thì phải lưu ý đến thời hạn của giấy phép lao động và xin gia hạn giấy phép lao động trước nếu giấy phép lao động hết hạn.

  1. Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

+ Trường hợp được gia hạn thẻ tạm trú

Người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú, nếu thẻ tạm trú sắp hết hạn có thể được gia hạn thẻ tạm trú nếu thuộc các trường hợp sau:

– Nhà đầu tư nước ngoài: Trưởng phòng đại diện các tổ chức phi chính phủ

– Luật sư được Bộ Tư pháp Việt Nam cấp giấy phép hành nghề

– Người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động.

+ Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

– Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời bảo lãnh người nước ngoài

– Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 06 tháng

– 02 ảnh 3cmx4cm, ảnh mầu, phông nền trắng, chụp chính diện thời gian chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú đã hết hạn

– Mẫu đơn đề nghị xin gia hạn thẻ tạm trú Việt Nam: Mẫu NA5

Giấy phép lao động, hợp đồng làm việc, quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ trong công ty, giấy chứng nhận đầu tư, chứng nhận đăng ký kinh doanh…

– Mẫu đơn thông tin về người nước ngoài có ảnh và đóng dấu.

 

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top