Thông tin cần biết về thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thông tin cần biết về thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thẻ tạm trú, Tin tức 0 Comment 798

Người nước ngoài cư trú dài hạn tại Việt Nam đều có nhu cầu xin cấp thẻ tạm trú để được đảm bảo tất cả các quyền lợi khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Vậy có những quyền lợi nào liên quan đến thẻ tạm tạm trú dành cho người nước ngoài và điều kiện nào để được cấp thẻ tạm trú ?

Thẻ tạm trú (temporary residence card) có thể xem là một Visa dài hạn do Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc do Cơ quan Bộ Ngoại giao có thẩm quyền cấp cho người nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam có thời hạn  từ 01 năm đến 03 năm và cao nhất là không quá 05 năm và có giá trị thay thế visa. Người mang thẻ tạm trú được miễn visa khi xuất, nhập cảnh tại Việt Nam trong thời hạn của thẻ tạm trú.

Thẻ tạm trú sẽ giúp người nước ngoài hạn chế việc phải dán nhiều visa, nhất là đối với các trường hợp người nước ngoài phải thường xuyên di chuyển giữa nhiều quốc gia.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Với thời hạn theo quy định mới lên tới 05 năm, người nước ngoài sẽ không phải lo lắng nhiều về thời gian cư trú tại Việt Nam, cũng như những thủ tục rắc rối khi phải xin cấp visa mới.

Bên cạnh đó, sử dụng thẻ tạm trú người nước ngoài còn được hưởng các quyền lợi như: được tạm trú tại Việt Nam theo thời hạn ghi trên thẻ, sử dụng thẻ cùng với hộ chiếu là có thể xuất nhập cảnh Việt Nam mà không cần phải xin cấp visa, có thể bảo lãnh cho thân nhân gia đình sang Việt Nam du lịch, lao động, ở cùng,…

Ngoài ra, người nước ngoài có thẻ tạm trú được phép mua căn hộ và sắp tới sẽ được mua nhà theo quy định của pháp luật Việt Nam. Được gia hạn thẻ tạm trú khi thời thời hạn của thẻ tạm trú sắp hết nếu có nhu cầu. Thuận tiện khi tiến hành các thủ tục kinh doanh, đầu tư, kết hôn… tại Việt Nam. 

Những trường hợp sau được phép cấp thẻ tạm trú:

  • Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty Cổ phần hoặc Chủ sở hữu của công ty TNHH một thành viên hoặc là thành viên góp vốn của Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
  • Luật sư nước ngoài được Bộ Tư Pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư theo quy định pháp luật.
  • Người nước ngoài có giấy phép lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.
  • Chuyên gia, sinh viên, học viên…đang học tập, làm việc trong các dự án quốc gia được Chính phủ hoặc Cơ quan Trung ương phê duyệt.
  • Thân nhân đi cùng: cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp thẻ tạm trú (trường hợp này phải nộp kèm theo giấy tờ chứng minh mối quan hệ).

Để được cấp thẻ tạm trú người nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên.
  • Giấy phép lao động của người nước ngoài còn thời hạn 01 năm trở lên kể từ thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú.

Trường hợp đối với nhà đầu tư nước ngoài thì phải chứng minh bằng các giấy tờ liên quan đến việc góp vốn hoặc đầu tư vốn vào doanh nghiệp Việt Nam như: giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,…

  • Người nước ngoài phải có thời gian tạm trú tại Việt Nam từ 01 năm trở lên.

Để hiểu thêm về những thủ tục về thẻ tạm trú, gia hạn thẻ tạm trú các bạn có thể xem thêm tại đây. Ngoài ra có thể gọi điện đến đường dây nóng : 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được giải đáp miễn phí.

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top