Thu hồi thẻ tạm trú khi lao động nước ngoài không còn làm việc tại VN

Thu hồi thẻ tạm trú khi lao động nước ngoài không còn làm việc tại VN

Tin tức 0 Comment 4048

Vì một lý do cá nhân nào đó, người nước ngoài muốn chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn và xuất cảnh khỏi Việt Nam khi vẫn còn thời hạn tạm trú trên thẻ tạm trú. Do thẻ tạm trú còn hạn có liên quan đến việc xuất cảnh của người nước ngoài nên thẻ sẽ được dùng để người nước ngoài xuất cảnh khỏi Việt Nam, sau đó sẽ thu hồi lại và trả cho cơ quan có thẩm quyền.

Các trường hợp người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam bao gồm:

  • Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
  • Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (trừ người đại diện theo ủy quyền);
  • Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;
  • Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt nam theo quy định của pháp luật;
  • Người nước ngoài có giấy phép lao động đang làm việc tại các loại hình doanh nghiệp, văn phòng đại diện các công ty nước ngoài;
  • Chuyên gia, sinh viên, học viên, đang làm việc, học tập theo các chương trình, dự án quốc gia ký kết giữa các Bộ, Ngành được Chính phủ phê duyệt;
  • Thân nhân đi cùng gồm (cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp thẻ).

Theo đó, người nước ngoài muốn được cấp thẻ tạm trú phải thông qua doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh để làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Sau khi được cấp thẻ tạm trú nếu người nước ngoài chấm dứt hợp đồng làm việc với doanh nghiệp, tổ chức  nhưng visa, thẻ tạm trú còn thời hạn thì doanh nghiệp, tổ chức phải làm thủ tục với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp lại thẻ tạm trú và hủy visa đã cấp.

Khi doanh nghiệp, tổ chức xác định rõ người nước ngoài chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn thì có trách nhiệm yêu cầu người nước ngoài nộp lại thẻ tạm trú và làm thủ tục với cơ quan xuất nhập cảnh để thu hồi, hủy giá trị của Thẻ tạm trú, đồng thời đề nghị cơ quan xuất nhập cảnh cấp visa phù hợp với người nước ngoài xuất cảnh.

Đối với trường hợp người nước ngoài có visa, thẻ tạm trú vẫn còn giá trị sử dụng nhưng tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng thì yêu cầu doanh nghiệp, tổ chức phải có công văn báo cáo ngay với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh để làm thủ tục hủy giá trị visa, thẻ tạm trú. Nếu doanh nghiệp, tổ chức không có báo cáo kịp thời sẽ phải chịu trách nhiệm về việc quản lý, bảo lãnh người nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú mà vẫn còn giá trị sử dụng nhưng đã đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hết hạn hợp đồng lao động nhưng không gia hạn thêm thì doanh nghiệp, tổ chức phải làm việc với Phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh nơi doanh nghiệp, tổ chức đóng trụ sở chính để nộp lại thẻ tạm trú, hủy visa đã được cấp và làm thủ tục cấp visa có giá trị phù hợp cho người nước ngoài xuất cảnh theo đúng quy định.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục xin cấp thẻ tạm trú, gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, quý khách hãy gọi điện tới số: 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử: giaypheplaodongnhanh@gmail.com, mọi thắc mắc của quý khách sẽ được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top