Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Đồng Nai

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Đồng Nai

Giấy phép lao động 0 Comment 217

Tỉnh Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Tỉnh lỵ của Đồng Nai hiện nay là thành phố Biên Hòa, cách Thành phố Hồ Chí Minh 30 km. Tỉnh Đồng Nai được xem là một tỉnh cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ – vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước. Đồng thời, Đồng Nai là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai.
Đồng Nai có 30 khu công nghiệp (KCN) với diện tích hơn 9000hecta, cụ thể như : KCN Long Khánh, KCN Dầu Giây, KCN Nhơn Trạch, KCN Biên Hòa, KCN Long Thành, KCN An Phước,….
Tại Đồng Nai hiện có hơn 5000 người lao động nước ngoài với đủ các quốc tịch như Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…. Với xu thế người lao động nước ngoài mà cụ thể ở đây là lao động Singapore đến làm việc tại Tỉnh Đồng Nai ngày càng đông thì trước khi đến làm việc tại Tỉnh Đồng Nai, điều người lao động quan tâm nhất đó chính là việc chuẩn bị và thực hiện các giấy tờ cần thiết theo đúng quy định của pháp luật.
Bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn thủ tục cấp Giấy phép lao động cho người lao động Singapore khi đến làm việc tại tỉnh Tỉnh Đồng Nai.
Thông thường đối với người lao động Singapore đến Tỉnh Đồng Nai làm việc sẽ ở 01 trong 02 trường hợp sau:
– Trường hợp 1: Người lao động Singapore hiện tại vẫn đang ở Singapore và có nhu cầu muốn sang Tỉnh Đồng Nai – Việt Nam làm việc. Đối với trường hợp này, trước tiên người lao động cần xin cấp visa sau đó mới tiến hành cấp giấy phép lao động tại Tỉnh Đồng Nai.
– Trường hợp 2: Người lao động Singapore đã qua Việt Nam và hiện tại muốn làm việc tại Tỉnh Đồng Nai. Đối với trường hợp này thì người lao động Singapore cần gửi hồ sơ xin cấp giấy phép lao động đến Sở Lao động Xã hội Tỉnh Đồng Nai để làm thủ tục.
Nội dung chủ yếu trong bài viết này chúng tôi xin đề cập đến các trường hợp có thể xảy ra khi người lao động Singapore muốn cấp giấy phép lao động tại Tỉnh Đồng Nai:
A. Cách làm visa cho người lao động Singapore trước khi đến làm việc tại Tỉnh Đồng Nai
B. Thủ tục cấp GPLĐ cho người lao động Singapore tại Tỉnh Đồng Nai
C. Thủ tục gia hạn GPLĐ cho người lao động Singapore tại Tỉnh Đồng Nai
D. Thủ tục cấp GPLĐ cho người bị thiếu giấy tờ: Lý lịch tư pháp, Xác nhận kinh nghiệm hoặc bằng cấp
E. Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người lao động Singapore
F. Gia hạn thẻ tạm trú cho người lao động Singapore
G. Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân gồm: vợ chồng, con cái, bố mẹ, đi cùng ngừoi lao động
H. Thủ tục cấp lại GPLD cho người chuyển công ty khác làm việc tại Tỉnh Đồng Nai
A/ Làm visa cho người lao động Singapore trước khi đến Việt Nam:
Người lao động Singapore đang ở nước ngoài, có nhu cầu sang Việt Nam công tác, làm việc, thì cần phải có visa nhập cảnh Việt Nam. Có 2 cách để người lao động có thể xin visa vào Việt Nam: Một là xin cấp tại Singapore, nơi có Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nước CHXHCN Việt Nam, người lao động có thể tự nộp đơn xin visa vào Việt Nam tại đó. Hai là người lao động liên hệ với công ty mình làm việc tại Tỉnh Đồng Nai để phối hợp làm visa và sẽ nhận visa tại cửa khẩu. Trong trường hợp hai thì những hồ sơ cần chuẩn bị cụ thể như sau:
 Hồ sơ Công ty sử dụng người lao động Singapore cần chuẩn bị
• Công ty của người lao động Singapore tại Tỉnh Đồng Nai sẽ làm thủ tục xin cấp GPLĐ bảo lãnh cho người lao động Singapore và thực hiện một số form mẫu, cụ thể:
– Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động.
– Giấy chứng nhận sức khỏe của người lao động Singapore được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ y tế. (Danh sách các cơ sở y tế được chấp nhận tại đây).
– Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ: Trường hợp người lao động Singapore đã cư trú tại Việt Nam thì phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp hoặc trường hợp đang cư trú tại Việt Nam phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp và văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.
– Văn bản của về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài hoặc văn bản quyết định việc nhà thầu được tuyển người lao động nước ngoài vào các vị trí công việc không tuyển được người lao động Việt Nam của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh.
• Scan hộ chiếu người cần visa để cấp Giấy Phép Lao Động đến Việt Nam
• Hồ sơ công ty tại Việt Nam bao gồm:Giấy phép đăng ký kinh doanh và Giấy phép đăng ký mẫu dấu
Lưu ý : Từ 01/07/2015: Giấy phép đăng ký mẫu giấu của công ty sẽ không cần thiết nhưng công ty phải có giấy chứng nhận kết quả đăng ký mẫu dấu với nhà nước.
 Hồ sơ người lao động Singapore cần chuẩn bị:
• Cung cấp bản scan hộ chiếu cho Công ty làm thủ tục cấp visa.
 Thời gian để cấp visa cho người xin GPLĐ từ 5 – 7 ngày làm việc.
• Thời hạn của visa cấp cho người xin GPLĐ có thể từ 1 tháng đến 3 tháng, sau đó quý khách cần gia hạn lại visa.
• Quý khách có thể nhận visa tại sân bay quốc tế Việt Nam hoặc đại sứ quán của Việt Nam tại nước ngoài.
• Visa dành cho người xin GPLĐ sẽ có ký hiệu DN: là mục đích thương mại hoặc làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam
B/ Thủ tục cấp GPLĐ cho người lao động Singapore tại Tỉnh Đồng Nai:
Theo quy định của pháp luật thì người nước ngoài muốn lao động hợp pháp ở Việt Nam phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động nước ngoài phải có trách nhiệm xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (gồm thủ tục cấp mới giấy phép lao động và thủ tục cấp lại giấy phép lao động). Sau đây, chúng tôi xin trình bày các Thủ tục xin giấy phép lao động của Sở Lao động Thương Binh và Xã Hội Tỉnh Đồng Nai là cơ quan tiếp nhận trực tiếp hồ sơ giấy phép lao động
 Hồ sơ người lao động Singapore cần chuẩn bị:
• Lý lịch tư pháp của người lao động Singapore đã hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng. (Lưu ý: Lý lịch tư pháp tính đến thời điểm làm hồ sơ không quá 06 tháng kể từ ngày được cấp)..
• Giấy xác nhận kinh nghiệm trên 05 năm trong lĩnh vực quản lý tương ứng với vị trí làm việc tại Việt Nam của người lao động Singapore do cơ quan có thẩm quyền cấp theo qui định của nước đó làm việc hoặc bằng cấp của người Singapore phù hợp với vị trí đảm nhận khi đến làm việc tại Việt Nam: Giấy tờ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng. (Lưu ý: thời hạn Giấy xác nhận kinh nghiệm phải đảm bảo đủ ngày, tháng, năm tròn 05 năm kể từ ngày làm việc đến ngày kết thúc công việc xin xác nhận).
• Lý lịch tư pháp Việt Nam (với điều kiện người người nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ 2 lần trở lên hoặc đã ở Việt Nam trên 5 tháng)
• Giấy khám sức khỏe theo tiêu chuẩn của bộ lao động quy định (Giấy khám sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ y tế) – Danh sách các cơ sở Y tế thực hiện khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/TT-BYT ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).(Xem tại đây)
• Hộ chiếu bản sao công chứng.
• 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 Hồ sơ Công ty tại Tỉnh Đồng Nai cần chuẩn bị:
• Mẫu công văn chấp thuận cấp GPLĐ cho người lao động Singapore được UBND tỉnh Đồng Nai đồng ý.
• Hợp đồng lao động của công ty tại Việt Nam với cá nhân người lao động Singapore.
• Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động (Mẫu số 6 theo tư số 03/2014/TT-BLĐTBXH ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và xã Hội). (Xem mẫu số 6 tại đây)
• Đăng ký kinh doanh công ty: Bản sao y công chứng.
• Giấy giới thiệu 02 bản.
 Thời gian làm GPLĐ: 10-15 ngày làm việc.
C/ Thủ tục cấp lại GPLĐ cho người lao động tại Tỉnh Đồng Nai: Đối với trường hợp này thì Trước thời hạn hết hạn GPLĐ 30 ngày người lao động Singapore phải làm mẫu công văn số 1 trước (thời hạn làm mẫu công văn số 1 là: 20 ngày làm việc).
• Giấy phép lao động cũ bản gốc hoặc sao y công chứng.
• Giấy khám sức khỏe theo tiêu chuẩn của bộ lao động quy định (Giấy khám sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ y tế) – Danh sách các cơ sở Y tế thực hiện khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/TT-BYT ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).(Xem tại đây)
• 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
• Mẫu công văn số 1 (Thông tư số 03/2014/TT-BLĐTBXH ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). (Xem tại đây)
• Mẫu số 8 (Thông tư số 03/2014/TT-BLĐTBXH ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). (Xem tại đây)
• Đăng ký kinh doanh công ty: Bản sao y công chứng
Thời gian làm thủ tục cấp lại GPLĐ: 5-7 ngày làm việc
D/ Thủ tục làm GPLĐ cho người lao động Singapore bị thiếu giấy tờ: Người lao động Singapore làm GPLĐ tại Tỉnh Đồng Nai có thể bị thiếu 1 trong các giấy tờ sau:
• Lý lịch tư pháp của nước sở tại
• Giấy xác nhận kinh nghiệm trên 05 năm trong lĩnh vực quản lý tương ứng với vị trí làm việc tại Việt Nam của người lao động Singapore do cơ quan có thẩm quyền cấp theo qui định của nước đó làm việc hoặc bằng cấp của người Singapore phù hợp với vị trí đảm nhận khi đến làm việc tại Việt Nam: Giấy tờ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng. (Lưu ý: thời hạn Giấy xác nhận kinh nghiệm phải đảm bảo đủ ngày, tháng, năm tròn 05 năm kể từ ngày làm việc đến ngày kết thúc công việc xin xác nhận.
• Lý lịch tư pháp Việt Nam
• Giấy khám sức khỏe.
Hồ sơ làm GPLĐ bị thiếu giấy tờ, hành khách nên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chính xác
E/ Thủ tục cấp thẻ tạm trú hoặc gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài:
 Những hồ sơ người lao động Singapore cần chuẩn bị:
• Hộ chiếu bản gốc và visa còn hạn ít nhất 6 tháng.
• GPLĐ bản gốc
• 02 ảnh mầu (kích thước 2cm x 3cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
• Thẻ tạm trú bản gốc đã hết hạn hoặc sắp hết hạn.
 Những hồ sơ Cty tại Tỉnh Đồng Nai cần chuẩn bị
• Form mẫu NA6 và NA8 (Biểu mẫu này ban hành kèm theo thông tư số 04 /2015/TT-BCA ngày 05 tháng 01 năm 2015 ). Download mẫu NA6 tại đây và mẫu form NA8 tại đây
• Đăng ký kinh doanh công ty và đăng ký mẫu dấu sao y công chứng
 Giải quyết cấp thẻ tạm trú như sau:
• Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.
• Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 36 tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú.
• Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.
F/ Thủ tục Cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người lao động Singapore đi theo: vợ , chồng, con, bố mẹ,…
• Hộ chiếu của người có GPLĐ
• Thẻ tạm trú bản gốc
• GPLĐ bản gốc
• Hộ chiếu của thân nhân người lao động Singapore cần làm thẻ tạm trú
• 02 ảnh mầu (kích thước 2cm x 3cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ
• Giấy khai sinh hoặc giấy đăng ký kết hôn đã hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng.
• Hồ sơ công ty bảo lãnh
G/ Trường hợp người lao động Singapore chuyển công ty làm việc: Người lao động Singapore chuyển đơn vị làm việc phải làm lại GPLĐ, để làm GPLĐ mới, thủ tục cấp lại GPLĐ có thể được miễn giấy:
• Lý lịch tư pháp nước ngoài
• Xác nhận kinh nghiệm làm việc

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top