Thủ tục cấp Giấy Phép Lao Động tại Hà Nội cho người Hàn Quốc

Thủ tục cấp Giấy Phép Lao Động tại Hà Nội cho người Hàn Quốc

Giấy phép lao động 0 Comment 49

TP Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam – nơi tập trung các thành phần  kinh tế lớn và là trung tâm văn hóagiáo dục của Việt Nam. Hà Nội là thành phố có diện tích lớn nhất Việt Nam và cùng với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng TP Hà Nội hiện nay là thành phố có số lượng lao động nước ngoài lớn thứ nhì toàn quốc (chỉ xếp sau TP Hồ Chí Minh).

Trong điều kiện hội nhập với kinh tế toàn cầu, khi mà Việt Nam là thành viên của khối Asean… thì dòng người lao động người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngày càng đông. Với xu thế người lao động nước ngoài mà cụ thể ở đây là lao động Hàn Quốc đến làm việc tại TP Hà Nội thì trước khi đến làm việc tại TP Hà Nội, điều người lao động quan tâm nhất đó chính là việc chuẩn bị và thực hiện các giấy tờ cần thiết theo đúng quy định của pháp luật.

Bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn thủ tục cấp Giấy phép lao động cho người lao động Hàn Quốc khi đến làm việc tại tỉnh TP Hà Nội.

Thông thường đối với người lao động Hàn Quốc đến TP Hà Nội làm việc sẽ ở 01 trong 02 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Người lao động Hàn Quốc hiện tại vẫn đang ở Hàn Quốc và có nhu cầu muốn sang TP Hà Nội – Việt Nam làm việc. Đối với trường hợp này, trước tiên người lao động cần xin cấp visa sau đó mới tiến hành cấp giấy phép lao động tại TP Hà Nội.
  • Trường hợp 2: Người lao động Hàn Quốc đã qua Việt Nam và hiện tại muốn làm việc tại TP Hà Nội. Đối với trường hợp này thì người lao động Hàn Quốc cần gửi hồ sơ xin cấp giấy phép lao động đến Sở Lao động Xã hội TP Hà Nội để làm thủ tục.

 Nội dung chủ yếu trong bài viết này chúng tôi xin đề cập đến các trường hợp có thể xảy ra khi người lao động Hàn Quốc muốn cấp giấy phép lao động tại TP Hà Nội:

  1. Cách làm visa cho người lao động Hàn Quốc trước khi đến làm việc tại TP Hà Nội
  2. Thủ tục cấp GPLĐ cho người lao động Hàn Quốc tại TP Hà Nội
  3. Thủ tục gia hạn GPLĐ cho người lao động Hàn Quốc tại TP Hà Nội
  4. Thủ tục cấp GPLĐ cho người bị thiếu giấy tờ: Lý lịch tư pháp, Xác nhận kinh nghiệm hoặc bằng cấp
  5. Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người lao động Hàn Quốc
  6. Gia hạn thẻ tạm trú cho người lao động Hàn Quốc
  7. Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân gồm: vợ chồng, con cái, bố mẹ, đi cùng ngừoi lao động
  8. Thủ tục cấp lại GPLD cho người chuyển công ty khác làm việc tại TP Hà Nội

A/ Làm visa cho người lao động Hàn Quốc trước khi đến Việt Nam:

Người lao động Hàn Quốc đang ở nước ngoài, có nhu cầu sang Việt Nam công tác, làm việc, thì cần phải có visa nhập cảnh Việt Nam. Có 2 cách để người lao động có thể xin visa vào Việt Nam: Một là xin cấp tại Hàn Quốc, nơi có Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nước CHXHCN Việt Nam, người lao động có thể tự nộp đơn xin visa vào Việt Nam tại đó. Hai là người lao động liên hệ với công ty mình làm việc tại TP Hà Nội để phối hợp làm visa và sẽ nhận visa tại cửa khẩu. Trong trường hợp hai thì những hồ sơ cần chuẩn bị cụ thể như sau:

  • Hồ sơ Công ty sử dụng người lao động Hàn Quốc cần chuẩn bị
  • Công ty của người lao động Hàn Quốc tại TP Hà Nội sẽ làm thủ tục xin cấp GPLĐ bảo lãnh cho người lao động Hàn Quốc và thực hiện một số form mẫu, cụ thể:
  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe của người lao động Hàn Quốc được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ y tế. (Danh sách các cơ sở y tế được chấp nhận tại đây tại đây).
  • Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ: Trường hợp người lao động Hàn Quốc đã cư trú tại Việt Nam thì phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp hoặc trường hợp đang cư trú tại Việt Nam phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp và văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.
  • Văn bản của về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài hoặc văn bản quyết định việc nhà thầu được tuyển người lao động nước ngoài vào các vị trí công việc không tuyển được người lao động Việt Nam của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố.
  • Scan hộ chiếu người cần visa để cấp Giấy Phép Lao Động đến Việt Nam
  • Hồ sơ công ty tại Việt Nam bao gồm:Giấy phép đăng ký kinh doanh và Giấy phép đăng ký mẫu dấu

Lưu  ý : Từ 01/07/2015: Giấy phép đăng ký mẫu giấu của công ty sẽ không cần thiết nhưng công ty phải có giấy chứng nhận kết quả đăng ký mẫu dấu với nhà nước.

  • Hồ sơ người lao động Hàn Quốc cần chuẩn bị:
  • Cung cấp bản scan hộ chiếu cho Công ty làm thủ tục cấp visa.
  • Thời gian để cấp visa cho người xin GPLĐ từ 5 – 7 ngày làm việc.
  • Thời hạn của visa cấp cho người xin GPLĐ có thể từ 1 tháng đến 3 tháng, sau đó quý khách cần gia hạn lại visa.
  • Quý khách có thể nhận visa tại sân bay quốc tế Việt Nam hoặc đại sứ quán của Việt Nam tại nước ngoài.
  • Visa dành cho người xin GPLĐ sẽ có ký hiệu DN: là mục đích thương mại hoặc làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam

B/ Thủ tục cấp GPLĐ cho người lao động Hàn Quốc tại TP Hà Nội:

Theo quy định của pháp luật thì người nước ngoài muốn lao động hợp pháp ở Việt Nam phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động nước ngoài phải có trách nhiệm xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (gồm thủ tục cấp mới giấy phép lao động và thủ tục cấp lại giấy phép lao động). Sau đây, chúng tôi xin trình bày các Thủ tục xin giấy phép lao động của Sở Lao động Thương Binh và Xã Hội TP Hà Nội là cơ quan tiếp nhận trực tiếp hồ sơ giấy phép lao động

  • Hồ sơ người lao động Hàn Quốc cần chuẩn bị:
  • Lý lịch tư pháp của người lao động Hàn Quốc đã hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng. (Lưu ý: Lý lịch tư pháp tính đến thời điểm làm hồ sơ không quá 06 tháng kể từ ngày được cấp)..
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm trên 05 năm trong lĩnh vực quản lý tương ứng với vị trí làm việc tại Việt Nam của người lao động Hàn Quốc do cơ quan có thẩm quyền cấp theo qui định của nước đó làm việc hoặc bằng cấp của người Hàn Quốc phù hợp với vị trí đảm nhận khi đến làm việc tại Việt Nam: Giấy tờ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng. (Lưu ý: thời hạn Giấy xác nhận kinh nghiệm phải đảm bảo đủ ngày, tháng, năm tròn 05 năm kể từ ngày làm việc đến ngày kết thúc công việc xin xác nhận).
  • Lý lịch tư pháp Việt Nam (với điều kiện người người nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ 2 lần trở lên hoặc đã ở Việt Nam trên 5 tháng)
  • Giấy khám sức khỏe theo tiêu chuẩn của bộ lao động  quy định (Giấy khám sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ y tế) – Danh sách các cơ sở Y tế thực hiện khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/TT-BYT ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).(Xem tại đây)
  • Hộ chiếu bản sao công chứng.
  • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Hồ sơ Công ty tại TP Hà Nội cần chuẩn bị:
  • Mẫu công văn chấp thuận cấp GPLĐ cho người lao động Hàn Quốc được UBND TP Hà Nội đồng ý.
  • Hợp đồng lao động của công ty tại Việt Nam với cá nhân người lao động Hàn Quốc.
  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động (Mẫu số 6 theo tư số 03/2014/TT-BLĐTBXH ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và xã Hội). (Xem mẫu số 6 tại đây)
  • Đăng ký kinh doanh công ty: Bản sao y công chứng.
  • Giấy giới thiệu 02 bản.
  • Thời gian làm GPLĐ: 10-15 ngày làm việc.

C/ Thủ tục cấp lại GPLĐ cho người lao động tại TP Hà Nội: Đối với trường hợp này thì Trước thời hạn hết hạn GPLĐ 30 ngày người lao động Hàn Quốc phải làm mẫu công văn số 1 trước (thời hạn làm mẫu công văn số 1 là: 20 ngày làm việc).

  • Giấy phép lao động cũ bản gốc hoặc sao y công chứng.
  • Giấy khám sức khỏe theo tiêu chuẩn của bộ lao động  quy định (Giấy khám sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ y tế) – Danh sách các cơ sở Y tế thực hiện khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/TT-BYT ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).(Xem tại đây)
  • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Mẫu công văn số 1 (Thông tư số 03/2014/TT-BLĐTBXH ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). (Xem tại đây)
  • Mẫu số 8 (Thông tư số 03/2014/TT-BLĐTBXH ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). (Xem tại đây)
  • Đăng ký kinh doanh công ty: Bản sao y công chứng

Thời gian làm thủ tục cấp lại GPLĐ: 5-7 ngày làm việc

D/ Thủ tục làm GPLĐ cho người lao động Hàn Quốc bị thiếu giấy tờ: Người lao động Hàn Quốc làm GPLĐ tại TP Hà Nội có thể bị thiếu 1 trong các giấy tờ sau:

  • Lý lịch tư pháp của nước sở tại
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm trên 05 năm trong lĩnh vực quản lý tương ứng với vị trí làm việc tại Việt Nam của người lao động Hàn Quốc do cơ quan có thẩm quyền cấp theo qui định của nước đó làm việc hoặc bằng cấp của người Hàn Quốc phù hợp với vị trí đảm nhận khi đến làm việc tại Việt Nam: Giấy tờ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng. (Lưu ý: thời hạn Giấy xác nhận kinh nghiệm phải đảm bảo đủ ngày, tháng, năm tròn 05 năm kể từ ngày làm việc đến ngày kết thúc công việc xin xác nhận.
  • Lý lịch tư pháp Việt Nam
  • Giấy khám sức khỏe.

Hồ sơ làm GPLĐ bị thiếu giấy tờ, hành khách nên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chính xác

E/ Thủ tục cấp thẻ tạm trú hoặc gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài:

  • Những hồ sơ người lao động Hàn Quốc cần chuẩn bị:
  • Hộ chiếu bản gốc và visa còn hạn ít nhất 6 tháng.
  • GPLĐ bản gốc
  • 02 ảnh mầu (kích thước 2cm x 3cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Thẻ tạm trú bản gốc đã hết hạn hoặc sắp hết hạn.
  • Những hồ sơ Cty tại TP Hà Nội cần chuẩn bị
  • Form mẫu NA6 và NA8 (Biểu mẫu này ban hành kèm theo thông tư  số 04 /2015/TT-BCA ngày 05 tháng  01 năm  2015  ). Download mẫu NA6 tại đây và mẫu form NA8 tại đây
  • Đăng ký kinh doanh công ty và đăng ký mẫu dấu sao y công chứng
  • Giải quyết cấp thẻ tạm trú như sau:
  • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.
  • Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp quy định tạikhoản 2 Điều 36 tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú.
  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.

F/ Thủ tục Cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người lao động Hàn Quốc đi theo: vợ , chồng, con, bố mẹ,…

  • Hộ chiếu của người có GPLĐ
  • Thẻ tạm trú bản gốc
  • GPLĐ bản gốc
  • Hộ chiếu của thân nhân người lao động Hàn Quốc cần làm thẻ tạm trú
  • 02 ảnh mầu (kích thước 2cm x 3cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ
  • Giấy khai sinh hoặc giấy đăng ký kết hôn đã hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng.
  • Hồ sơ công ty bảo lãnh

G/ Trường hợp người lao động Hàn Quốc chuyển công ty làm việc: Người lao động Hàn Quốc chuyển đơn vị làm việc phải làm lại GPLĐ, để làm GPLĐ mới, thủ tục cấp lại GPLĐ có thể được miễn giấy:

  • Lý lịch tư pháp nước ngoài
  • Xác nhận kinh nghiệm làm việc

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến xuất nhập cảnh cho người nước ngoài như việc xin cấp visa (thị thực)xin cấp thẻ tạm trúgia hạn thẻ tạm trú, thẻ thường trú cho người nước ngoài trong quá trình làm việc và lưu trú tại Việt Nam..

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top