Thủ tục làm Giấy Phép Lao Động tại Vũng Tàu cho người Mỹ

Thủ tục làm Giấy Phép Lao Động tại Vũng Tàu cho người Mỹ

Giấy phép lao động 0 Comment 58

Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa phương ở khu vực phía Nam thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ các doanh nghiệp nước ngoài với nhiều dự án lớn. trong đó, phải kể đến các doanh nghiệp đầu tư đến từ Mỹ.

Các doanh nghiệp nước ngoài khi đến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, họ thường mang theo lao động phụ trách những vị trí công việc trọng yếu. Cũng như người lao động Mỹ khi đến làm việc tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vậy, để chuẩn bị những giấy tờ quan trọng cho việc sống và làm việc hợp pháp tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Chúng tôi xin hướng dẫn một số thông tin quan trọng về hồ sơ, thủ tục làm hai loại giấy tờ thiết yếu cho người Mỹ tại Bà Rịa – Vũng Tàu là giấy phép lao động và thẻ tạm trú trong bài viết dưới đây.

  1. Làm GPLD mới cho người Mỹ tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Những trường hợp cần xin cấp GPLĐ

  • Thực hiện hợp đồng lao động
  • Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.
  • Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, dạy nghề và y tế.
  • Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng.
  • Chào bán dịch vụ.
  • Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.
  • Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động:

  • Bản sao giấy phép hoạt động của đơn vị.
  • Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người Mỹ (theo mẫu).
  • Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử người sang làm việc tại Việt Nam.
  • Bản lý lịch tự thuật có dán ảnh của người xin cấp giấy phép lao động.
  • Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền ở Mỹ cấp. Trường hợp người Mỹ hiện tại đã cư trú ở Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở tư pháp tỉnh, thành phố của Việt Nam nơi người Mỹ đang cư trú cấp. Phiếu lý lịch phải được chứng thực bởi Đại sứ quán và được lập không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động.
  • Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, bao gồm:
  • Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động. Các chứng nhận về chuyên môn, kỹ thuật này phải được chứng thực tại lãnh sự quán nước sở tại hoặc lãnh sự quán của Mỹ tại Việt Nam.
  • Giấy xác nhận ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của Mỹ xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp tại Mỹ hoặc tại Việt Nam, thời điểm được cấp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp đơn xin cấp giấy phép lao động.
  • 03 ảnh màu kích cỡ 3×4, phông nền trắng, chụp chính diện, rõ ràng. Thời điểm chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp đơn xin cấp giấy phép lao động.

 Làm giấy phép lao động cho người Mỹ khi hồ sơ bị thiếu giấy tờ

Công ty chúng tôi có thể xử lý và xin được giấy phép lao động cho người Mỹ khi hồ sơ bị thiếu những giấy tờ sau:

  • Lý lịch tư pháp nước ngoài
  • Lý lịch tư pháp Việt Nam
  • Giấy khám sức khỏe
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm trên 05 năm làm việc.
  1. Xin cấp lại GPLĐ cho người Mỹ tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Hồ sơ xin cấp lại trong trường hợp GPLĐ sắp hết hạn

  • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày, nhưng không quá 15 ngày, trước ngày giấy phép lao động đã được cấp hết hạn.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe còn hạn theo quy định của Bộ y tế.
  • Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.
  • Tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể phát sinh một trong các giấy tờ sau:
  • Văn bản của phía nước ngoài cử người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
  • Hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
  • Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài hoặc văn bản chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục đàm phán cung cấp dịch vụ tại Việt Nam;
  • Giấy chứng nhận tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc tại tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam;
  • Văn bản của một nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;
  • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Các giấy tờ này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xin cấp lại trong trường hợp GPLĐ bị mất, hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trên GPLĐ

Hồ sơ xin cấp lại gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • 02 ảnh màu, kích thước 4×6, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông nền trắng. ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tay thế hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
  • Giấy phép lao động đã được cấp (trừ trường hợp đã bị mất).
  1. Làm thẻ tạm trú cho người Mỹ tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Những trường hợp được cấp thẻ tạm trú:

  • Là thành viên hội đồng quản trị của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
  • Người trực tiếp bỏ vốn ra đầu tư thành lập công ty (trừ người đại diện theo ủy quyền).
  • Thành viên hội đồng quản trị công ty cổ phần.
  • Được bộ tư pháp cấp hành nghề luật sư tại Việt Nam.
  • Người đang có giấy phép lao động tại Việt Nam.
  • Chuyên gia, sinh viên, học viên, đang làm việc, học tập theo các chương trình, dự án quốc gia ký kết giữa các Bộ, Ngành được Chính phủ phê duyệt.
  • Thân nhân đi cùng gồm (cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp thẻ).

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp thẻ tạm trú:

  • 01 văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu N7A);
  • Tờ khai thông tin về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu N7B),có dán ảnh (kèm theo 02 ảnh cỡ 2x 3 cm);
  • Hộ chiếu của người đề nghị cấp thẻ tạm trú;
  • 01 bản sao hoặc bản photo (mang bản chính để đối chiếu) hồ sơ pháp nhân của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh đề nghị cấp thẻ tạm trú, tùy trường hợp cụ thể nộp giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy phép thành lập văn phòng đại diện; Chi nhánh công ty (gồm giấy thông báo hoạt động); Giấy đăng ký mẫu dấu;
  • 01 bản photo giấy phép lao động (mang bản chính để đối chiếu), đối với trường hợp phải có giấy phép lao động;
  • Các trường hợp thân nhân đi kèm phải nộp giấy tờ chứng minh quan hệ như: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ gia đình…
  1. Gia hạn thẻ tạm trú cho người Mỹ tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Trường hợp được gia hạn thẻ tạm trú

  • Vẫn đảm bảo điều kiện lao động, kinh doanh ổn định tại Việt Nam. Theo quy định này thì trước khi gia hạn thẻ tạm trú người nước ngoài cần gia hạn giấy phép lao động hoặc gia hạn giấy phép thành lập văn phòng đại diện (người nước ngoài được cấp thẻ với tư cách trưởng văn phòng đại diện),… Việc có giấy tờ chứng minh lao động, kinh doanh ổn định tại Việt Nam là điều kiện bắt buộc để được gia hạn thẻ tạm trú.
  • Còn hạn tạm trú khi tiến hành xin cấp thẻ tạm trú mới.
  • Không vi phạm các quy định về quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam. 

Hồ sơ cần có

  • Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh cho người ngoài (bao gồm bản sao đăng ký kinh doanh, bản sao giấy chứng nhận mẫu dấu, bản sao đăng ký mã số thuế, Bản đăng ký mẫu chứ ký và con dấu);
  • Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn thời hạn tối thiểu 06 tháng;
  • Giấy phép lao động (Nhà đầu tư, trưởng văn phòng dự án, tổ chức phi chính phủ, luật sư nước ngoài được cấp giấy phép hành nghề tại Việt Nam không phải xin cấp giấy phép lao động).
  • Mẫu đơn đề nghị xin gia hạn thẻ tạm trú Việt Nam.
  • Mẫu đơn thông tin về người nước ngoài (có ảnh và đóng dấu)…

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top