Thủ tục xin Giấy phép lao động cho người Singapore tại Việt Nam

Thủ tục xin Giấy phép lao động cho người Singapore tại Việt Nam

Giấy phép lao động 0 Comment 72

Hải Phòng là một trong những địa phương ở khu vực phía Bắc có nguồn đầu tư lớn từ nước ngoài và tập trung một số lượng lớn lao động nước ngoài làm việc tại đây. Trong đó có Singapore, nhà đầu tư lớn có mặt tại Hải Phòng. Song song với việc các doanh nghiệp Singapore hoạt động tại Hải Phòng thì người lao động Singapore đi theo cùng để làm việc trong các dự án là điều tất yếu. Tương tự như những lao động nước ngoài khác, người Singapore làm việc tại Hải Phòng cần phải xin cấp giấy phép lao động để được hưởng các quyền lợi và lao động hợp pháp tại nơi này.

Vậy thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người Singapore tại Hải Phòng được quy định như thế nào ?

Trước tiên, người sử dụng lao động phải xác định nhu cầu sử dụng lao động người Singapore đối với từng vị trí công việc tại doanh nghiệp và báo cáo giải trình với Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp. Hải Phòng.

Sau khi được sự chấp thuận đồng ý cho phép sử dụng lao động người Singapore từ phía Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thì người sử dụng lao động nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người Singapore tại Hải Phòng gồm những giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Văn bản chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp cho người sử dụng lao động về việc sử dụng lao động người Singapore đối với từng vị trí công việc.
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền ở Singapore cấp. Trường hợp người Singapore hiện đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở tư pháp tỉnh, thành phố của Việt Nam nơi người Singapore đang cư trú cấp và được lập không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động.
 • Giấy tờ chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật bao gồm:
 • Bằng tốt nghiệp đại học trở lên hoặc tương đương phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động.
 • Giấy xác nhận ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc, được cơ quan có thẩm quyền của Singapore xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp tại Singapore hoặc tại Việt Nam, thời điểm được cấp không quá 12 tháng tính đến thời điểm nộp đơn xin cấp giấy phép lao động.
 • 02 ảnh màu kích cỡ 3×4, phông nền trắng, chụp chính diện, rõ ràng. Thời điểm chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp đơn xin cấp giấy phép lao động.

Các giấy tờ theo quy định này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người Singapore dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng.

Thời hạn giải quyết trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Cấp lại giấy phép lao động cho người Singapore tại Hải Phòng được quy định như thế nào ?

Theo đó, cấp lại trong trường hợp giấy phép lao động bị mất, hỏng hoặc thay đổi nội dung thì hồ sơ gồm có:

 • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • 02 ảnh màu (kích thước 4×6, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông nền trắng) ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Giấy phép lao động đã được cấp:
 • Nếu giấy phép lao động bị mất thì phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật;
 • Nếu thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động thì phải có các giấy tờ chứng minh;

Với trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày thì hồ sơ xin cấp lại bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • 02 ảnh màu (kích thước 3cm x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ;
 • Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày, trước ngày giấy phép lao động đã được cấp hết hạn;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế;
 • Tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể phát sinh thêm các giấy tờ liên quan đến người lao động theo quy định.

Để hiểu thêm về những thủ tục về Giấy phép lao động, gia hạn giấy phép lao động các bạn có thể xem thêm tại đây. Ngoài ra có thể gọi điện đến đường dây nóng : 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được giải đáp miễn phí.

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top