Thủ tục làm Giấy Phép Lao Động tại Đà Nẵng cho người Đức

Thủ tục làm Giấy Phép Lao Động tại Đà Nẵng cho người Đức

Giấy phép lao động 0 Comment 232

Hiện nay, Đà Nẵng là một trong những thành phố phát triển bậc nhất tại Việt Nam. Tại đây thu hút rất nhiều lao động và nhà đấu tư nước ngoài trong đó có người mang quốc tịch Đức. Trước khi có nhu cầu làm việc tại Đà Nẵng người lao động nước ngoài luôn muốn chuẩn bị và thực hiện các giấy tờ cần thiết theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ cấp giấy phép lao động tại Đà Nẵng cho người mang quốc tịch Đức khi đến Đà Nẵng làm việc.

Người Đức đến Đà Nẵng làm việc sẽ thuộc một trong 02 trường hợp sau :

Trường hợp 1: Người lao động Đức hiện tại vẫn ở Đức và có nhu cầu muốn sang Đà Nẵng – Việt Nam làm việc. Đối với trường hợp này, trước tiên người lao động cần xin cấp visa sau đó mới tiến hành làm giấy phép lao động tại Đà Nẵng

Trường hợp 2 : Người lao động Đức đã qua Việt Nam và hiện tại muốn làm việc tại Đà Nẵng. Với trường hợp này thì người lao động Đức cần gửi hồ sơ xin làm giấy phép lao động tại Đà Nẵng đến Sở Lao động-Thương binh và Xã hội.

  1. Cở sở pháp lý:

– Nghị định số 11/201/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của ộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

– Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 18 tháng 06 năm 2012 hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013

  1. Làm visa Việt Nam cho người lao động Đức trước khi đến Việt nam.

Có 02 cách để người lao động có thể xin visa Việt Nam. Một là xin cấp tại Đức nơi có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước CHXHCN Việt Nam, người lao động có thể tự nộp đơn xin visa Việt Nam tại đó. Hai là người lao động liên hệ với công ty mình làm việc tại Đà Nãng để phối hợp làm visa và nhận visa tại cửa khẩu. Trong trường hợp thứ 02 thì người lao động Đức cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Công ty sử dụng lao động Đức cần chuẩn bị hồ sơ sau:

. Công ty của người lao động Đức tại Đà Nẵng sẽ làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người lao động mang quốc tịch Đức và thực hiện một số form mẫu như sau:

. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho của người sử dụng lao động

. Giấy chứng nhận sức khỏe của người lao động Đức được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ y tế

. Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Trường hợp người lao động Đức đã cư trú tại Việt Nam thì phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

. Văn bản về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài hoặc văn bản quyết định việc nhà thầu được tuyển người lao động nước ngoài vào các vị trí công việc không tuyển được người lao động Việt Nam của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đà Nẵng.

. Scan hộ chiếu người cần visa để cấp giấy phép lao động đến Việt Nam

. Hồ sơ công ty tại Việt Nam bao gồm: Giấy phép đăng ký kinh doang và Giấy phép đăng ký mẫu dấu

Từ ngày 01/07/2015. Giấy phép đăng ký mẫu dấu của công ty sẽ không cần thiết nhưng công ty phải có giấy chứng nhận kết quả đăng ký mẫu dấu với nhà nước.

– Hồ sơ người lao động Đức cần chuẩn bị:

. Cung cấp scan hộ chiếu cho Công ty làm thủ tục cấp visa

– Thời gian cấp visa cho người xin giấy phép lao động từ 5 -7 ngày làm việc

. Thời hạn của visa cấp cho người xin giấy phép lao động tại Đà Nẵng có thể từ 1 đến 3 tháng sau đó người lao động cần gia hạn lại visa.

– Người lao động có thể nhận visa tại sân bay quốc tế Việt nam hoặc tại Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài

. Visa dành cho người xin giấy phép lao động sẽ có ký hiệu DN: mục đích thương mại hoặc làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam.

  1. Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người Đức tại Đà Nẵng

Doanh nghiệp, tổ chức sử dụng người lao động nước ngoài phải có trách nhiệm xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

– Hồ sơ người lao động Đức cần chuẩn bị:

. Lý lịch tư pháp của người lao động Đức đã hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật, công chứng

. Giấy xác nhận kinh nghiệm trên 05 năm trong lĩnh vực quản lý tương ứng với vị trí làm việc tại Việt Nam của người lao động Đức do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của nướ đó làm việc hoặc bằng cấp của người Đức phù hợp với vị trí đảm nhận khi đến làm việc tại Việt Nam: Giấy tờ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng

. Lý lịch tư pháp Việt Nam với điều kiện người Đức đã nhập cảnh Việt Nam từ 2 lần trở lên hoặc đã ở Việt Nam trên 5 tháng

. Giây khám sức khỏe theo tiêu chuẩn của Bộ Lao động quy định

. Hộ chiếu bản sao công chứng

. 02 ảnh mầu kích thước 4cmx6cm phông nền trắng, chụp chính diện, rõ nét, ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

– Hồ sơ công ty tại Đà Nẵng cần chuẩn bị;

.Mẫu công văn chấp thuận cấp giấy phép lao động cho người lao động Đức được UBND thành phố Đà Nẵng đồng ý

. Hợp đồng lao động của công ty tại Việt Nam với cá nhân người lao động Đức

. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động: Mẫu số 6

. Đăng ký kinh doanh của công ty, bản sao y công chứng

. Giấy giới thiệu: 02 bản

Thời gian làm giấy phép lao động 10-15 ngày làm việc

  1. Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người lao động Đức tại Đà Nẵng

Với các giấy phép lao động trước ngày hết hạn 30 ngày, người lao động Đức phải làm mẫu công văn số 1 trước:

. Giấy phép lao động cũ bản gố hoặc sao y công chứng

. Giấy khám sức khỏe theo tiêu chuẩn của Bộ lao động quy định

. 02 Ảnh mầu kích thước 4cmx6cm phông nền trắng , chụp chính diện, rõ nét, ảnh chụp không quá 0 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ

. Mẫu công văn số 01. Tải mẫu 01 tại đây

. Mẫu số 08

. Đăng ký kinh doanh của công ty; bản sao y công chứng

Thời gian làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động là 5-7 ngày làm việc

  1. Thủ tục làm giấy phép lao động cho người lao động Đức bị thiếu giấy tờ.

Người lao động Đức ở Đà Nẵng có thể bị thiếu các loại giấy tờ sau:

– Lý lịch tư pháp của nước sở tại

– Giấy xác nhận kinh nghiệm trên 05 năm trong lĩnh vực quản lý tương ứng với vị trí làm việc tại Việt Nam của người lao động Đức do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của nước đó làm việc hoặc hoặc bằng cấp của người Đức phù hợp với vị trí đảm nhận khi đến làm việc tại Việt Nam: Giấy tờ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng

– lý lịch tư pháp Việt Nam

– Giấy khám sức khỏe.

Hồ sơ làm giấy phép lao động bị thiếu giấy tờ hành khách nên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top