Thủ tục làm Giấy Phép Lao Động tại Hồ Chí Minh cho người Thái Lan

Thủ tục làm Giấy Phép Lao Động tại Hồ Chí Minh cho người Thái Lan

Giấy phép lao động 0 Comment 45

Theo số liệu thống kê tính từ đầu năm 2016, các nhà đầu tư Thái Lan có 428 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư đạt khoảng 7,88 tỷ USD, xếp thứ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương thu hút được nhiều dự án của Thái Lan nhất với 162 dự án (chiếm 37,8% tổng số dự án của Thái Lan tại Việt Nam). Theo cùng những dự án đầu tư là những người công dân Thái Lan đến làm việc tại TP Hồ Chí Minh theo hình thức hợp đồng lao động. Những người này muốn sống và làm việc hợp pháp tại TP Hồ Chí Minh cần làm giấy phép lao động và thẻ tạm trú.
Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ, thủ tục làm giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh.
1. Làm GPLĐ mới cho người Thái Lan tại Tp Hồ Chí Minh
a.Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Lao động đã được sửa đổi bổ sung.
  • Nghị định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25/3/2008 của Chính phủ về việc quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
  • Thông tư số 31/2011/TT-BLĐTBXH  ngày 03/11/2011 của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị Định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25 tháng 03 năm 2008 của Chính phủ và Nghị Định số 46/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 6 năm 2011 của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị Định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25 tháng 03 năm 2008 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam .
  • Nghị định số 46/2011/NĐ-CP ngày 17/06/2011 của Chính phủ về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25 tháng 3 năm 2008 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
  • Quyết định số 96/2008/QĐ-UBND ngày 22/12/2008 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành mức phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

b.Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người Thái Lan tại Tp Hồ Chí Minh

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động hoặc đối tác phía Việt Nam hoặc đại diện của tổ chức phi chính phủ nước ngoài theo mẫu;
  • Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài theo mẫu;
  • Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú trước khi đến Việt Nam cấp. Trường hợp người nước ngoài hiện đã cư trú tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cư trú cấp;
  • Bản lý lịch tự thuật có dán ảnh của người nước ngoài theo mẫu;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài. Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì do Bệnh viên Đa khoa cấp tỉnh. Tại TP. Hồ Chí Minh thì khám sức khỏe tại một trong các bệnh viên sau:
  • Bệnh viện Chợ Rẫy;
  • Phòng khám đa khoa quốc tế Columbia;
  • Bệnh viện Thống Nhất;
  • Bệnh viện Việt – Pháp;
  • Phòng khám đa khoa quốc tế Oscat/AEA.
  • Một trong các loại bản sao văn bản chứng nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật tương ứng với các trường hợp sau:
  • Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động.
  • Giấy xác nhận ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động đối với trường hợp người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý nhưng không có chứng chỉ, bằng công nhận.
  • Bản liệt kê các câu lạc bộ bóng đá mà cầu thủ đã tham gia thi đấu hoặc chứng nhận của câu lạc bộ mà cầu thủ đã tham gia thi đấu liền trước đó đối với trường hợp người nước ngoài được tuyển dụng làm cầu thủ bóng đá cho các câu lạc bộ bóng đá tại Việt Nam.
  • 03 ảnh mầu (kích thước 3cm x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính từ thời điểm người nước ngoài nộp hồ sơ.
  • Một trong các loại chứng từ về tuyển dụng lao động đối với trường hợp doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam tuyển dụng lao động nước ngoài như sau:
  • Bản sao chứng từ đăng thông báo tuyển dụng lao động vào làm việc tại vị trí dự kiến tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc trên 1 tờ báo của trung ương và 1 tờ báo của địa phương, thời điểm thông báo phải trước khi tuyển dụng ít nhất là 30 ngày.
  • Bản sao chứng từ tuyển dụng lao động là người nước ngoài thông qua tổ chức giới thiệu việc làm tại Việt Nam.
  • Bản sao Giấy phép hoạt động của đơn vị (có dấu Công chứng nhà nước): Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty có vốn đầu tư nước ngoài; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc Giấy phép hoạt động của Chi nhánh, Văn phòng Đại diện của các công ty, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam…..
  • Bản photo Hộ chiếu của người lao động.
  • Giấy giới thiệu cho người đi nộp hồ sơ.

c.Trình tự các bước tiến hành:

  • Người sử dụng lao động nộp hồ sơ đề nghị cấp GPLĐ cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tp Hồ Chí Minh, trước ít nhất 20 ngày làm việc, kể từ ngày người Thái Lan dự kiến làm việc.
  • Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tp Hồ Chí Minh có trách nhiệm cấp GPLĐ cho người Thái Lan trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu không cấp GPLĐ thì phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.
  • Người sử dụng lao động có trách nhiệm nhận GPLĐ do Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tp Hồ Chí Minh cấp và trao cho người Thái Lan.
  • Sau khi người Thái Lan nhận được GPLĐ, người sử dụng lao động và người Thái Lan phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của Luật lao động Việt Nam, gửi bản sao tới Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tp Hồ Chí Minh trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký hợp đồng lao động.

Cơ quan cấp giấy phép lao động cho người Thái Lan tại Tp Hồ Chí Minh:

Sở Lao động – Thương binh & Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 159 Pasteur, Quận 3.

Tel:  (84-08) 3829 1302, Fax: (84-08) 3829 4032

Email:sldtbxh@tphcm.gov.vn

  1. Xin cấp lại Giấy Phép Lao Động cho người Thái Lan tại Tp Hồ Chí Minh

a.Hồ sơ xin cấp lại trong trường hợp GPLĐ sắp hết hạn:

  • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày, nhưng không quá 15 ngày, trước ngày giấy phép lao động đã được cấp hết hạn.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe còn hạn theo quy định của Bộ y tế.
  • Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.
  • Tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể phát sinh một trong các giấy tờ sau:
  • Văn bản của phía nước ngoài cử người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
  • Hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
  • Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài hoặc văn bản chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục đàm phán cung cấp dịch vụ tại Việt Nam;
  • Giấy chứng nhận tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc tại tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam;
  • Văn bản của một nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;
  • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Các giấy tờ này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xin cấp lại trong trường hợp GPLĐ bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trên GPLĐ như họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch, hộ chiếu, địa điểm làm việc.

b.Hồ sơ xin cấp lại gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • 02 ảnh màu, kích thước 4×6, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông nền trắng. ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tay thế hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
  • Giấy phép lao động đã được cấp (trừ trường hợp đã bị mất).

Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hotline: 0906.847.588 hoặc gửi yêu cầu về địa chỉ thư điện tử: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top