Thủ tục xin Tư Pháp Việt Nam trước khi làm Giấy Phép Lao Động

Thủ tục xin Tư Pháp Việt Nam trước khi làm Giấy Phép Lao Động

Tin tức 0 Comment 166

Người nước ngoài khi vào Việt Nam làm việc lâu dài cần có Giấy phép lao động. Khi làm thủ tục Làm Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam bắt buộc phải có lý lịch tư pháp Việt Nam hoặc lý lịch tư pháp nước ngoài trong hồ sơ. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thủ tục làm Lý lịch tư pháp Việt Nam cho người nước ngoài làm Giấy phép lao động

Theo Luật lý lịch tư pháp Số 28/2009/QH12 ban hành ngày 17 tháng 06 năm 2009 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 07 năm 2010 quy định trình tự , thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp.

  1. Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam cho người nước ngoài khi làm Giấy phép lao động

Người nước ngoài có thời hạn tạm trú liên tục tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì làm lý lịch tư pháp Việt Nam. Thủ tục làm lý lịch tư pháp như sau:

– Người nước ngoài phải đăng ký tạm trú với công an địa phương nơi người nước ngoài đang cư trú.

– Người nước ngoài làm xác nhận tạm trú và điền thông tin để làm lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp địa phương

Tại Việt Nam cơ quan cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là Sở tư pháp tỉnh/ thành phố nơi mà người nước ngoài đang tạm trú.

Thời gian cấp lý lịch tư pháp Việt Nam cho người nước ngoài là 20 ngày làm việc

  1. Thủ tục Làm Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ Làm Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam gồm các giấy tờ sau:

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp ở nước ngoài. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp được cấp tại Việt Nam. Các giấy tờ này chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ xin giấy phép lao động

– Giấy khám sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam, có giá trị trong thời hạn 01 năm, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe vẫn có hiệu lự tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

– Giấy xác nhận kinh nghiệm có thời hạn theo quy định, phù hợp với vị trí làm việc trong chuyên ngành được đào tạo với công việc dự kiến làm tại Việt Nam

– Các bằng cấp liên quan đến vị trí làm việc tại Việt Nam( Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và giáo viên)

– Quyết định của UBND Tỉnh về việc cho phép sử dụng lao động nước ngoài.

– 02 Ảnh kích thước 4cmx6cm ảnh mầu, phông nền trắng, chụp chính diện, rõ nét và còn thời hạn theo quy định của pháp luật.

– Bản sao có chứng thực hộ chiếu, giấy tờ có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế theo quy định của pháp luật.

– Các giấy tờ liên quan đến lao động người nước ngoài;

. Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ trong trường hợp người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

.  Hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận ký kết giữa hai bên, trong trường hợp người lao động nước ngoài làm việc cho người sử dụng lao động tại Việt Nam

. Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa hai bên trong trường hợp người lao động nước ngoài là nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng và giấy xác nhận làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài ít nhất 02 năm

. Trường hợp người lao động nước ngoài vào Việt Nam chào bán dịch vụ phải có văn bản của nhà cung cấp dich vụ vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ.

. Trường hợp người lao động nước ngoài là người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại phải có văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó

. Trường hợp người lao động nước ngoài làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam cần có giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ hoặc tổ chức quốc tế được phép hoạt động tại Việt Nam

. Trường hợp người lao động nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật cần có công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Lao động-Thương Binh và xã hội tỉnh/ thành phố hoặc ban quản lý khu kinh tế/ khu chế xuất nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Quý khách có thắc mắc về làm giấy phép lao động, thẻ tạm trú, visa Việt Nam vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử giaypheplaodongnhanh@gmail.com. Chân thành cảm ơn!

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top