Trình tự cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài như thế nào?

Trình tự cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài như thế nào?

Giấy phép lao động 0 Comment 123

Người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam cần được cấp giấy phép lao động để đảm bảo quyền pháp lý cũng như quyền lợi lao động hợp pháp trên đất nước Việt Nam. Trong vấn đề liên quan đến việc cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài, pháp luật đã có những quy định trong từng trường hợp cụ thể:

Theo đó, các trường hợp được cấp lại giấy phép lao động bao gồm:

 • Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động,

 • Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động gồm có:

 • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

 • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

 • Giấy phép lao động đã được cấp (trừ trường hợp bị mất).

 • Các văn bản chứng minh là một trong: nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

 • Các giấy tờ xác nhận, chứng minh giấy phép lao động bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động.

Các giấy tờ trên là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trình tự cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài được quy định như sau:

Đối với trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động thì:

 • Bước 1: Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày người lao động nước ngoài phát hiện giấy phép lao động bị mất hoặc bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp hộ chiếu, địa điểm làm việc, nơi làm việc thì người lao động nước ngoài có trách nhiệm báo cáo tới người sử dụng lao động.

 • Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày người sử dụng lao động nhận được báo cáo của người lao động nước ngoài thông báo về việc giấy phép lao động bị mất hoặc bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động thì người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội  nơi đã cấp giấy phép lao động đó để được cấp lại giấy phép lao động.

Đối với trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày thì:

 • Bước 1: chuẩn bị hồ sơ cấp lại giấy phép lao động đầy đủ theo quy định.

 • Bước 2: Trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

 • Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

 • Bước 4: Sau khi người lao động nước ngoài được cấp lại giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động.

 • Bước 5: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp lại giấy phép lao động đó.

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top