Xin visa Việt Nam khi hộ chiếu bị thất lạc cần có những thủ tục gì?

Xin visa Việt Nam khi hộ chiếu bị thất lạc cần có những thủ tục gì?

Visa Việt Nam 0 Comment 484

Bạn là người nước ngoài sang Việt Nam du lịch, thăm thân, kinh doanh, đầu tư… trong quá trình ở lại Việt Nam, vì một lý do sơ suất nào đó bạn vô tình bị mất hộ chiếu và không biết làm thế nào để được cấp lại visa ? Việc xin cấp lại visa Việt Nam khi người nước ngoài bị mất hộ chiếu có gặp khó khăn và mất nhiều thời gian hay không ? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.

Hộ chiếu (hay còn gọi là passport) là một loại giấy tờ quan trọng do chính phủ của một nước cấp cho công dân của nước đó như một Giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Dịch vụ làm visa Việt Nam cho người nước ngoài

Dịch vụ làm visa Việt Nam cho người nước ngoài

Khi nhập cảnh Việt Nam, người nước ngoài được các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Việt Nam cấp visa nhập cảnhvisa sẽ được đóng kèm trên hộ chiếu. Do vậy, khi bị mất hộ chiếu người nước ngoài cần thực hiện một số công việc như sau:

Điều đầu tiên bạn phải làm là trình báo đơn cớ bị mất hộ chiếu và nộp trực tiếp tại cơ quan công an tỉnh, thành phố nơi bị mất hộ chiếu hoặc nơi đăng ký tạm trú. Trong đơn trình báo phải ghi đầy đủ thông tin như: họ tên, quốc tịch, nguyên do mất, ngày cấp, nơi cấp visa. Cơ quan công an sẽ tiến hành xác nhận đơn cớ mất.

Trong quá trình tiếp tục ở lại Việt Nam, bạn phải liên hệ với cơ quan đại diện lãnh sự của quốc gia mà bạn mang quốc tịch để xin cấp giấy thông hành hoặc hộ chiếu mới và đề nghị cơ quan đại diện lãnh sự có công hàm thông báo hủy visa đã mất tránh các trường hợp kẻ xấu sử dụng vào mục đích trái phép, tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Việt Nam cấp lại visa cho bạn.

Sau khi nhận được công hàm, những thông tin bạn đã cung cấp trong đơn trình báo sẽ được xử lý và so sánh đối chiếu với dữ liệu của Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi bạn được cấp visa lần trước. Sau đó sẽ được ra thông báo hủy giá trị sử dụng của visa đó tới các nước khác trên thế giới và khi visa đã hủy thì sẽ không thể phục hồi giá trị sử dụng.

Ngoài ra, nếu quốc gia mà bạn mang quốc tịch không có cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam thì bạn phải liên hệ với cơ quan đại điện ngoại giao của nước mình tại nước thứ ba để xin cấp các giấy tờ nói trên.

Trường hợp nếu bạn vẫn còn giấy tờ tùy thân và các giấy tờ chứng minh bạn nhập cảnh Việt Nam hợp pháp thì theo quy định, trong vòng 05 ngày làm việc bạn sẽ được cấp lại visa.

Trường hợp nếu không còn giấy tờ tùy thân và các giấy tờ chứng minh nhập cảnh Việt Nam thì đại diện cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh và cấp lại visa trong thời gian sớm nhất.

Hồ sơ để cấp lại visa bao gồm những gì ?

  • Công hàm do lãnh sự quán quốc gia người nước ngoài cấp;
  • Đơn trình báo mất có xác nhận của cơ quan Công an nơi người nước ngoài bị mất hộ chiếu;
  • Mẫu NA5 – tờ khai đề nghị cấp visa, gia hạn tạm trú.Bạn có thể tải mẫu NA5 tại đây.
  • Vé máy bay ghi rõ thời gian xuất cảnh.

Để hiểu thêm về những thủ tục về Visa, gia hạn visa các bạn có thể xem thêm tại đây. Ngoài ra có thể gọi điện đến đường dây nóng : 0906.847.588 hoặc gửi mail về địa chỉ thư điện tử giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được giải đáp miễn phí.

 

Tác giả

Gửi bình luận


TP.Hồ Chí Minh:Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1(Gần ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai)
Điện thoại: 08.62.732.329 - 0906.847.588

Văn phòng tại Hà Nội:Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0984.882.866
E-mail: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Back to Top